Cập nhật tình hình Covid-19

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ đang trong giai đoạn chuyển mình

Tại phòng Bầu dục, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden bình luận về triển vọng của mối quan hệ Ấn-Mỹ, những lĩnh vực hai nước sẽ hợp tác như cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: Twitter)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/9 đã tiến hành hội đàm song phương tại phòng Bầu dục.

Hai nhà lãnh đạo bình luận về triển vọng của mối quan hệ Ấn-Mỹ, những lĩnh vực hai nước sẽ hợp tác như cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, vấn đề biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của cộng đồng người gốc Ấn tại Mỹ.

Tại cuộc gặp, cả hai nhà lãnh đạo đều cho rằng mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ đang trong giai đoạn chuyển mình.

Ông Modi khẳng định dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden, mối quan hệ Ấn-Mỹ đã được 'gieo mầm' để phát triển và đang bước vào 'giai đoạn chuyển đổi.'

Ông cho rằng mối quan hệ song phương này sẽ có tác động tích cực trên phạm vi toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Biden khẳng định hai nước đang khởi động một 'chương mới' trong quan hệ song phương, đối mặt với một số thách thức khó khăn nhất, bắt đầu với COVID-19.

Ông đánh giá mối quan hệ Mỹ-Ấn có thể giúp giải quyết hàng loạt thách thức của thế giới.

Ông nói: 'Tôi nghĩ rằng mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ, hai trong số các nền dân chủ lớn nhất trên thế giới, sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, gần gũi hơn và chặt chẽ hơn, và tôi nghĩ rằng mối quan hệ này có thể mang lại lợi ích cho toàn thế giới.'

Tổng thống Mỹ đồng thời nhấn mạnh quan hệ đối tác Mỹ-Ấn bắt nguồn từ cam kết của hai nước duy trì các giá trị dân chủ, đảm bảo tính đa dạng và sự phát triển của cộng đồng người Mỹ gốc Ấn gồm 4 triệu người, những người góp phần tạo nên sức mạnh của nước Mỹ./.

Theo Huy Lê/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/moi-quan-he-giua-an-do-va-my-dang-trong-giai-doan-chuyen-minh/743057.vnp

Tags: Covid-19  |  Tổng thống Mỹ Joe Biden  |  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  |  quan hệ song phương  |  Quan hệ Mỹ-Ấn