Moldova quyết không trả nợ Gazprom để mua khí đốt Ba Lan

PGNiG Ba Lan và Vitol Hà Lan đã thắng thầu cung cấp 1 triệu mét khối khí đốt cho Moldova vào lúc tranh cãi nợ Gazprom chưa xong.

Hôm 27/10, Doanh nghiệp nhà nước Energocom của Moldova đã mở thầu mới mua 1,5 triệu mét khối khí đốt tự nhiên thông qua các điểm kết nối Alekseyevka (Ukraine), Todiresht (Romania), Tohatin (Moldova), Kaushany (Moldova) ở biên giới.

Đường ống dẫn khí Iashi-Ungheni Moldova-Romania ở Zagionarya. Ảnh: EPA

'Ủy ban quốc gia về các tình huống khẩn cấp đã ủy quyền cho Energocom mua khí đốt ở biên giới Moldova. Các nhà cung cấp đã được mời tham gia đấu thầu' - tuyên bố trên trang web của công ty này cho hay.

Trước đó, công ty dầu khí PGNiG của Ba Lan và Vitol của Hà Lan đã thắng thầu cung cấp 1 triệu mét khối khí đốt cho Moldova.

Đầu tuần này, Thủ tướng nước cộng hòa Natalia Gavrilitsa cho biết chi phí của các hợp đồng không được tiết lộ, đồng thời cho biết giá mỗi 1.000 mét khối khí là khoảng 1.000 USD.

Công ty tiện ích Moldova Energocom đã đạt được thỏa thuận với công ty nhà nước PGNiG của Ba Lan để mua một triệu mét khối khí đốt, chính phủ Moldova thông báo vào tối thứ Hai.

Energocom cho biết trong một tuyên bố: 'Đây là thương vụ mua từ các nguồn khác nhau đầu tiên trong lịch sử của Moldova'.

Công ty này đồng thời cho biết thêm rằng, thương vụ này nhằm 'kiểm tra tính khả thi của việc nhập khẩu khí đốt thông qua các tuyến đường thay thế'.

Moldova đã nhập khẩu khí đốt của Nga từ trước đến nay nhưng các khoản nợ với Gazprom đang ngăn cản Moldova được tiếp tục mua hàng, gây nên khủng hoảng năng lượng trong tương lai.

Các cuộc đàm phán về hợp đồng dài hạn với Gazprom hiện vẫn đang được tiến hành. Công ty cổ phần khí đốt của Nga yêu cầu Moldova trả khoản nợ 709 triệu USD.

Được biết, Gazprom đã đưa ra các phương án trả nợ hoãn lại. Họ cũng sẵn sàng cung cấp chiết khấu 25% nhưng Chisinau vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận.

Moldovagaz và Gazprom đã chấp thuận gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt vào ngày 30 tháng 9 vào cuối tháng 10. Nước này nhập khẩu khí đốt với giá thị trường khoảng 790 USD/1.000 mét khối trong tháng này. Chisinau hiện đang tìm cách giảm giá khí đốt xuống mức trung bình 200-300 USD/1.000 USD mét khối.

Năm ngoái, Moldova chỉ trả trung bình 148 USD/1.000 mét khối cho Gazprom. Gazprom đã thông báo sẵn sàng gia hạn hợp đồng cho tháng 11 nếu phía Moldova thanh toán đầy đủ cho các đợt giao hàng vào tháng 9 và tháng 10 năm 2021.

Nhưng sự trì hoãn của Moldova và việc thúc đẩy mời thầu từ các nguồn cung khác được cho là sẽ khiến nước này lâm vào tình trạng khó khăn bởi giá khí đốt của Nga được cho là mức thấp nhất hiện nay.

Gazprom đã tăng giá khí đốt vào tháng 10, một động thái mà chính phủ Moldova coi là 'không chính đáng và không thực tế' đối với một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.

Tình trạng thiếu hụt ở Moldova diễn ra trong bối cảnh giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt.

Nhưng các nhà quan sát cho rằng Moscow tăng thuế quan để trừng phạt Chisinau sau cuộc bầu cử vào năm 2020 của Tổng thống thân châu Âu Maia Sandu.

Thủ tướng thân châu Âu Natalia Gavrilita hôm thứ Sáu tuần trước khẳng định Moldova nhận được lượng khí đốt tự nhiên ít hơn bình thường một phần ba.

Trong khi đó, Moscow cáo buộc Chisinau chậm thanh toán và đe dọa sẽ cắt giao hàng nếu hợp đồng mới không được ký kết. Theo người phát ngôn của tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom, hoàn toàn không có yếu tố chính trị nào trong việc cung cấp khí đốt cho Moldova vì Gazprom 'không thể làm ăn thua lỗ'.

'Đến nay, khoản nợ là 433 triệu USD, và tính đến các khoản thanh toán quá hạn, tổng số nợ là 709 triệu USD. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, đại diện Moldova không muốn thừa nhận số nợ đã tích lũy' - người phát ngôn nói.

'Không có chính trị ở đây! Gazprom là một công ty cổ phần và không thể hoạt động thua lỗ. Nó không thể để thất thoát các khoản nộp thuế vào ngân sách Nga. Chính Moldova đang kích động cuộc khủng hoảng' - người phát ngôn của Gazprom làm rõ vấn đề.

Thông tấn TASS cho hay, nhu cầu khí đốt tự nhiên hàng năm của Moldova ước tính vào khoảng 1,3 tỷ mét khối (bao gồm cả vùng Transnistria - khoảng 2,9 tỷ mét khối). Nước cộng hòa này mua khí đốt từ Gazprom và vận chuyển qua lãnh thổ của Ukraine.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/moldova-quyet-khong-tra-no-gazprom-de-mua-khi-dot-ba-lan-3441213/

Tags: khí đốt Nga  |  Moldova - Nga  |  vận chuyển khí đốt Nga  |  Ba Lan - Nga