Moscow và Rome khẳng định cần tuân thủ Thỏa thuận Minsk

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, Moscow và Rome thống nhất quan điểm về tình hình Ukraine, đó là sự cần thiết phải tuân thủ các điều khoản trong Thỏa thuận Minsk.

Ngoại trưởng Italia Luigi Di Maio và người đồng cấp Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Phát biểu tại cuộc họp chung sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Italia Luigi di Maio tại Roma hôm 27/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga và Italia ủng hộ việc thực hiện đầy đủ Hiệp định Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, và lập trường của cả hai bên là giống nhau về vấn đề này.

'Về tình hình ở Ukraine, Nga và Italia có cùng quan điểm về sự cần thiết của việc thực hiện đầy đủ Gói giải pháp Minsk. Chúng tôi cũng nêu rõ những bằng chứng rõ ràng rằng, các ''cải tiến'' lập pháp mới nhất của Ukraine về cơ bản đã cấm những nhà lãnh đạo Ukraine và các nhà đàm phán khác thực hiện yêu cầu trong Thỏa thuận Minsk', Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ.

Bộ trưởng Lavrov lưu ý thêm rằng tình hình xung đột tại Ukraine hiện rất phức tạp, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước châu Âu hối thúc Kiev tuân thủ Thỏa thuận Minsk.

Đề cập đến Diễn đàn Nền tảng Crimea vừa diễn ra tại Kiev mà đại diện của Italia tham dự, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng ông đã thông báo với các đối tác Italia rằng Moscow xem sự kiện này là 'nỗ lực vô nghĩa và chỉ làm leo thang căng thẳng không cần thiết'. 'Thực tế, Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol là một phần của Liên bang Nga theo sự tự do bày tỏ ý chí của người dân sống ở đó', Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,7% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga./.

Theo Nguyễn Phương (Theo Tass)/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/moscow-va-rome-khang-dinh-can-tuan-thu-thoa-thuan-minsk-432765.html

Tags: Moscow  |  Rome  |  tuân thủ  |  thỏa thuận Minsk