Mưa lớn bất thường gây lở đất ở thủ đô Malaysia, 4 người thiệt mạng

Ngày 11/3, 4 người đã thiệt mạng sau trận lở đất nghiêm trọng do mưa lớn 'bất thường' gây ra, chôn vùi nhà cửa của họ tại một thị trấn lân cận thủ đô Malaysia.

Mưa lớn gây lở đất ở Taman Bukit Permai 2, thành phố Ampang. (Ảnh: New Straits Times)

Đây là thông tin do một quan chức cứu hộ cấp cao Malaysia cho biết.

Malaysia đã trải qua nhiều trận mưa lớn trong vài tuần qua, điều mà các quan chức và các nhà môi trường cho là bất thường vào thời điểm này trong năm và có thể là kết quả của biến đổi khí hậu.

Norazam Khamis, người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp của bang Selangor, cho biết, vụ lở đất đã xảy ra ở ngoại ô thành phố Ampang. Theo ông Norazam, lực lượng cứu hộ, với sự hỗ trợ của máy xúc đất, đã vớt được 4 thi thể và người thứ 5 được cứu sống. Ông Norazam xác nhận, những trận mưa xối xả kéo dài trong 30 phút đã khiến một ngọn đồi gần đó bị xói lở, hàng tấn đất lẫn nước đổ ập xuống hàng loạt ngôi nhà ở bên dưới.

4 người đã thiệt mạng sau trận lở đất nghiêm trọng do mưa lớn. (Ảnh: New Straits Times)

'Mọi chuyện diễn ra quá nhanh', ông nói với phóng viên hãng tin AFP. 'Các nạn nhân được tìm thấy bị chôn vùi dưới lớp bùn cao khoảng 2 m và họ không thể thoát ra ngoài kịp thời'.

Truyền thông địa phương đưa tin, dòng lũ bùn đã phá hủy hoàn toàn hai ngôi nhà và làm hư hại gần 10 ngôi nhà khác, 10 phương tiện cũng bị hư hỏng. Ông Norazam mô tả, những trận mưa ở Selangor, nằm bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur, là 'bất thường' trong mùa khô.

Cư dân mang theo đồ đạc và vật nuôi sơ tán khỏi Taman Bukit Permai 2, thành phố Ampang. (Ảnh: New Straits Times)

Ông nói: 'Cách đây hai đến ba năm, trời thường nóng trong thời điểm này'. Ông nói thêm rằng, 'biến đổi khí hậu có thể là một yếu tố góp phần' dẫn đến thảm họa trên.

Meenakshi Raman, chủ tịch nhóm môi trường Friends of the Earth, nói với AFP rằng, Malaysia đang phải hứng chịu nhiều thiên tai với mức độ tàn phá nghiêm trọng hơn. Bà nói: 'Với cường độ và tần suất mưa mà chúng ta đang chứng kiến, chúng ta không thể loại trừ vai trò của biến đổi khí hậu. Lũ quét ập đến thủ đô Kuala Lumpur vài ngày trước sau trận mưa lớn như trút nước, biến đường thành sông, làm hư hại hàng trăm xe ô tô và ngập lụt nhà cửa'.

Theo Quỳnh Chi (Theo The Jakarta Post)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/mua-lon-bat-thuong-gay-lo-dat-o-thu-do-malaysia-4-nguoi-thiet-mang-20220311200812156.htm

Tags: đất lẫn nước đổ ập  |  ị chôn vùi dưới lớp bùn  |  dòng lũ bùn  |  ngập lụt nhà cửa  |  mưa lớn gây lở đất