Mỹ: Thống đốc bang New York từ chức sau điều tra quấy rối tình dục

Ông Cuomo cho biết việc ông tiếp tục chống lại các cáo buộc trong khi còn tại vị sẽ làm tê liệt chính quyền tiểu bang và tiêu tốn hàng triệu USD tiền thuế của người dân.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo từ chức. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 10/8, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã tuyên bố từ chức sau một cuộc điều tra kết luận rằng ông đã quấy rối tình dục 11 phụ nữ và phải đối mặt với áp lực pháp lý ngày càng gia tăng.

Ông cũng phải đối mặt với áp lực chính trị rất lớn khi Tổng thống Joe Biden và nhiều chính trị gia khác cũng yêu cầu ông từ chức.

Đây một sự sụp đổ đáng kinh ngạc đối với một chính trị gia từng được coi là có khả năng tranh cử ghế tổng thống.

Ông Cuomo, một thành viên của đảng Dân chủ, đã làm Thống đốc bang New York - bang đông dân thứ tư của nước Mỹ - từ năm 2011 đến nay.

Ông đưa ra quyết định từ chức sau khi ngày 3/8 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James công bố kết quả của một cuộc điều tra độc lập kéo dài 5 tháng, đưa kết luận rằng ông đã thực hiện hành vi vi phạm luật pháp Mỹ và luật pháp của tiểu bang.

Trong một bài phát biểu dài 20 phút trên truyền hình, ông Cuomo một lần nữa phủ nhận mọi hành vi sai trái, mặc dù ông cho cho biết ông chấp nhận 'hoàn toàn trách nhiệm' vì đã xúc phạm những người phụ nữ, thông qua những gì ông mô tả là những hành vi dại dột để thể hiện tình cảm hoặc sự hài hước.

Ông Cuomo cho biết việc ông tiếp tục chống lại các cáo buộc trong khi còn tại vị sẽ làm tê liệt chính quyền tiểu bang và tiêu tốn hàng triệu USD tiền thuế của người dân vào thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn là một mối đe dọa lớn.

Theo quy định của Hiến pháp bang New York, bà Kathy Hochul - Phó Thống đốc bang và cũng là một thành viên của đảng Dân chủ, sẽ đảm nhận chức vụ thống đốc bang New York thay ông Cuomo cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 12/2022 và sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này./.

Theo Quang Huy/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/my-thong-doc-bang-new-york-tu-chuc-sau-dieu-tra-quay-roi-tinh-duc/732928.vnp

Tags: thống đốc bang New York  |  Andrew Cuomo  |  từ chức  |  quấy rồi tình dục