Cập nhật tình hình Covid-19

Mỹ: Tranh cãi về việc đeo khẩu trang, nhân viên siêu thị bị bắn tử vong

Tại bang Georgia, Mỹ, một nhân viên siêu thị đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương sau khi bị khách hàng bắn.

Siêu thị Big Bear ở thành phố Decatur, nơi xảy ra vụ xả súng. (Ảnh: Cơ quan Điều tra bang Georgia)

Siêu thị Big Bear ở thành phố Decatur, nơi xảy ra vụ xả súng. (Ảnh: Cơ quan Điều tra bang Georgia)

Vụ xả súng xảy ra tại siêu thị Big Bear ở thành phố Decatur, quận DeKalb, cách trung tâm Atlanta khoảng 11 km về phía Đông vào chiều 14/6 (giờ địa phương, tức sáng sớm 15/6 theo giờ Việt Nam).

Cơ quan Điều tra bang Georgia cho biết, đối tượng thực hiện vụ xả súng, được cảnh sát xác định là Victor Lee Tucker, 30 tuổi, sống ở Palmetto, bang Georgia, đã tranh cãi với nhân viên thu ngân trước khi rời siêu thị mà không mua bất cứ thứ gì. Sau đó, đối tượng này quay trở lại siêu thị, đi đến quầy thu ngân, rút ​​ra một khẩu súng ngắn và bắt đầu nổ súng nhằm vào nhân viên thu ngân nói trên.

Sau khi nổ súng, Tucker đã cố gắng chạy trốn khỏi hiện trường nhưng đã bị các nhân viên bảo vệ siêu thị bắt giữ lại. Nhân viên thu ngân của siêu thị Big Bear đã tử vong khi đến bệnh viện Grady Memorial ở Atlanta.

Quy định về việc đeo khẩu trang không được thống nhất trên toàn nước Mỹ. (Ảnh: Reuters )

Quy định về việc đeo khẩu trang không được thống nhất trên toàn nước Mỹ. (Ảnh: Reuters )

Cảnh sát trưởng quận DeKalb, ông Melody Maddox, cho biết: 'Đã xảy ra một cuộc tranh cãi liên quan đến việc đeo khẩu trang giữa nghi phạm và nhân viên thu ngân của siêu thị. Sau đó, đối tượng đã rút vũ khí và bắn nhân viên thu ngân'.

Theo ông Melody Maddox, hiện chưa rõ vào lúc xảy ra vụ tranh cãi, đối tượng có đeo khẩu trang hay không: 'Về việc đeo hay không đeo khẩu trang, mỗi người có quan điểm riêng và đây là chuyện khá nhạy cảm vào thời điểm này'.

Ngoài nạn nhân thiệt mạng, 2 người khác đã bị thương trong vụ xả súng, trong đó có một nhân viên cảnh sát. Cảnh sát này đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Một nhân viên thu ngân khác bị đạn bắn sượt qua người và đã được sơ cứu tại chỗ.

Mặc dù bang Georgia không áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn bang, chính quyền thành phố Decatur đã áp dụng quy định này từ tháng 7/2020 và gia hạn quy định vào tháng 5/2021. Theo đó, quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại thành phố Decatur có hiệu lực ít nhất cho đến ngày 21/6. Quy định này cũng được áp dụng ở các khu vực ngoài trời.

Vụ nổ súng nói trên không phải là vụ việc đầu tiên xuất phát từ tranh cãi về việc đeo khẩu trang tại Mỹ. Vào tháng 4, một người đàn ông ở Fayette, Bắc Carolina đã nổ súng tại một quán bar sau khi nhóm người không đeo khẩu trang đi cùng anh ta bị đuổi ra khỏi quán bar. Một nhân viên bảo vệ bị thương nặng sau vụ nổ súng, trong khi đối tượng thực hiện vụ bắn súng đã bị buộc tội cố ý giết người.

Tại khu vực gần Lansing, bang Michigan, vào mùa hè năm 2020, một người đàn ông lớn tuổi đã bị đâm sau một cuộc tranh cãi về việc đeo khẩu trang. Chưa đầy một giờ sau, kẻ tấn công đã bị cảnh sát địa phương hạ gục sau khi cố gắng chống lại lực lượng chức năng bằng dao.

Cũng tại bang Michigan, nhân viên bảo vệ tại cửa hàng Flint đã bị bắn chết vào năm 2020 sau khi từ chối cho một khách hàng không đeo khẩu trang vào mua hàng.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT, Sky News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-tranh-cai-ve-viec-deo-khau-trang-nhan-vien-sieu-thi-bi-ban-tu-vong-20210615152646653.htm

Tags: đối tượng thực hiện vụ xả súng  |  bị thương trong vụ xả súng  |  đạn bắn sượt qua người  |  quy định bắt buộc đeo khẩu trang