Mỹ, Ukraine cứ phản đối, Nord Stream-2 cứ thông dòng

Giới chức Mỹ và những nhà phân tích Ukraine liên tục cáo buộc Nga sử dụng dòng chảy Nord Stream-2 cho các ý đồ chính trị.

Hôm 15/10, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã kêu gọi Nga tăng cường nỗ lực để đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu trước mùa đông. Cùng với nỗ lực cản trở Nord Stream-2, yêu cầu của Washington đơn giản là muốn Gaprom tăng cường bơm khí đốt cho châu Âu qua các ngả Ukraine và Ba Lan.

Nord Stream-2 đã hội tụ đủ các yếu tố để thông dòng.

'Thứ trưởng Sherman kêu gọi Nga làm nhiều hơn nữa để đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu đồng thời lặp lại lời kêu gọi của Đặc phái viên về Khí hậu Mỹ John Kerry yêu cầu nước này đóng góp nhiều hơn dựa trên quy mô quốc gia về Thỏa thuận Paris vào thời điểm COP 26 họp vào ngày 31/10' - thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp của Thứ trưởng Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ các vấn đề kinh tế Jose Fernandez và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Overchuk liên quan đến các vấn đề song phương giữa Nga và Mỹ.

Đây được cho là một tuyên bố gây sức ép của Mỹ đối với các vấn đề làm ăn giữa Nga và châu Âu trong việc cung cấp năng lượng, vốn đã là giao thương truyền thống giữa hai bên.

Thời gian qua, Mỹ đã tích cực lên án Moscow và giành nhiều lời khuyên cho châu Âu nên giảm dần sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga để đa dạng hóa các nguồn năng lượng, tránh bị Moscow chính trị hóa vấn đề này. Đặc biệt, Washington từng kịch liệt lên án dự án Nord Stream-2 vốn cung cấp lượng khí đốt tương đương với lượng khí đốt mà Gazprom quá cảnh qua Ba Lan và Ukraine.

Tuy nhiên, giờ đây, trong khi châu Âu đứng trước cuộc khủng hoảng thiếu năng lượng trầm trọng vì các kho lưu trữ khí đốt đã giảm sút mạnh, thì Mỹ đã lại mạnh mẽ yêu cầu Nga phải tăng cường bổ sung khí đốt cho châu Âu dù Gazprom đã tuân thủ đúng các hợp đồng thương mại. Việc đưa ra các mệnh lệnh không tuân thủ quy tắc thị trường của Mỹ khiến nhiều nhà phân tích đã đặt câu hỏi cho những cáo buộc lâu nay mà Washington đưa ra, Nga hay Mỹ mới sử dụng năng lượng làm vũ khí chính trị?

Ngay tại Đức cũng đã thừa nhận rằng, Nga không hề là 'thủ phạm' gây nên cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở châu Âu.

Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Đông Đức Michael Harms bày tỏ quan điểm rằng, những tuyên bố về việc Nga liên can đến tình trạng giá khí đốt ở châu Âu tăng cao là không đúng sự thật.

Ông không nhất trí với ý kiến cho rằng Điện Kremlin và Tập đoàn Gazprom kích động việc tăng giá để đẩy nhanh việc đăng ký cấp giấy phép cho Nord Stream-2 ở châu Âu.

Ông Harms nói với hãng tin RBC rằng, tình trạng tăng giá này cho thấy quá trình chuyển đổi năng lượng là một nhiệm vụ phức tạp và khó khăn hơn chúng ta tưởng. Và do đó, mọi người nên tập trung vào tìm biện pháp giải quyết chứ không nên tìm cách đổ lỗi cho ai đó.

Cũng trong ngày hôm đó, ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban kinh tế và năng lượng Quốc hội Đức cho biết, chính phủ nước này đã chính thức bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga không tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Ông Ernst cho biết thêm, việc tăng giá khí đốt tại Liên minh châu Âu (EU) là do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nguồn cung LNG cho châu Âu giảm, cũng như nguồn cung sang châu Á tăng. Vị chính khách Đức cũng cho biết, việc đưa tuyến đường ống 'Nord Stream 2' vào vận hành sớm sẽ góp phần làm giá khí đốt ở châu Âu giảm nhiệt.

Trước đó, vào ngày 12 tháng 10, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cũng lưu ý rằng, giá khí đốt hiện đang tăng cao ở châu Âu, nhưng căn nguyên gây ra tình trạng đó không phải do hành động của Nga, điều mà các phương tiện truyền thông và các chính trị gia châu Âu cáo buộc, mà là sự phục hồi của nền kinh tế châu Á và sự gia tăng nhu cầu.

Chính quyền Đức cũng đã xác nhận rằng, tất cả các hợp đồng với Nga đang được thực hiện, vì vậy Moscow không phải là kẻ thù của châu Âu trong 'cuộc chiến khí đốt', ông kết luận.

Bất chấp những nhận định như vậy, Trung tâm truyền thông của Ukraine UCMC (The Ukraine Crisis Media Center), cơ quan chuyên phân tích các chính sách đối ngoại ảnh hưởng đến Ukraine vẫn cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay là cách Nga gây áp lực lên châu Âu để cấp phép đường ống Nord Stream-2.

UCMC bình luận, 'đây là một cách làm rất điển hình của Nga'. Theo đó, từ những động thái của Nga tại Ukraine, việc sáp nhập Crimea hay can thiệp vào Donbass, chiến lược kinh tế của Nga ở Đông Âu luôn là tối đa hóa lợi nhuận thu được từ Ukraine, cố gắng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và loại bỏ mọi gánh nặng kinh tế.

Trong trường hợp của Nord Stream 2, hệ thống đường ống dẫn khí được cho là cố tình thiết kế chạy quanh Ukraine – quốc gia mà lâu nay vẫn được hưởng lợi từ phí vận chuyển khí tự nhiên danh nghĩa tới các quốc gia láng giềng, do 'phí quá cảnh' của hệ thống đường ống cũ. Hệ thống đường ống mới, thuận tiện và làm giảm bớt gánh nặng về chi phí đường ống qua Ukraine, nhưng đồng thời tạo ra một 'cuộc tấn công' có chủ đích vào nền kinh tế nước này.

Về phía Nga, do không cần đi qua Ukraine nên phí vận chuyển khí đốt tự nhiên của họ sẽ giảm, giá cả cũng sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn. Điều đó có lợi cho việc Nga mở rộng thị trường khí đốt ở châu Âu, duy trì vị thế độc quyền về khí đốt ở Trung Âu, đảm bảo an ninh kinh tế quốc gia.

Về chiến lược, thông qua tuyến đường ống dẫn khí Nord Stream-1 và Nord Stream-2, Nga từng bước gạt Ukraine ra ngoài lề, điều này không những làm giảm nguồn lực kinh tế của Ukraine, mà còn làm suy yếu địa vị của Ukraine với tư cách là mấu chốt quan trọng để Mỹ và EU kiềm chế Nga.

Tuy nhiên, bài phân tích sớm bị chứng minh là lạc hậu. Đến nay, mối quan hệ ba bên Mỹ-EU-Nga đã có được sự cân bằng tạm thời, thuận lợi cho việc khởi động tuyến đường ống.

Viện Brookings của Mỹ phân tích, 'Điện Kremlin có vẻ bằng lòng tiếp tục cuộc xung đột âm ỉ này như một phương tiện để gây áp lực, gây bất ổn và mất tập trung cho Kiev, khiến giới lãnh đạo Ukraine khó tiếp tục với mục tiêu xây dựng lại một nhà nước thành công và thịnh vượng'.

Một loạt các biện pháp trừng phạt và đáp trả giữa Đức và Mỹ, làm căng thẳng đáng kể quan hệ giữa hai đồng minh xung quanh đường ống này. Nhưng kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhiều biện pháp trừng phạt trên đã được miễn trừ trong nỗ lực hàn gắn quan hệ. Ông Biden cũng tỏ ra không mặn mà với ý kiến của Ukraine về Nord Stream-2.

Deutsche Welle bình luận, 'việc chống lại Đức trong vấn đề này không phục vụ lợi ích chiến lược rộng lớn hơn của Mỹ trong mối quan hệ với châu Âu. Thái độ của Tổng thống Biden đối với Ukraine giống như một kiểu bỏ mặc vô hại, để gửi đi thông điệp rằng, Kiev phải làm nhiều hơn trên mặt trận cải cách'

Tuần trước, đường ống dẫn khí tự nhiên công suất 55 tỷ m3/năm đã bắt đầu được nạp khí đốt, Hiện chỉ đang chờ cấp phép vận hành từ cơ quan quản lý của Đức.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã khẳng định dự án này có thể sẵn sàng vận hành kỹ thuật trong vài ngày tới, cho thấy khả năng đảo ngược dự án gần như là không thể.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-ukraine-cu-phan-doi-nord-stream-2-cu-thong-dong-3440575/

Tags: dự án Nord Stream-2  |  Dòng chảy Phương Bắc-2  |  trừng phạt Nord Stream-2  |  Tổng thống Joe Biden  |  quan hệ Nga - Mỹ