Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và lực lượng cảnh sát Cuba với lý do đàn áp phong trào biểu tình hồi đầu tháng.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả 'các hành động trấn áp cuộc biểu tình hòa bình, ủng hộ dân chủ ở Cuba bắt đầu vào ngày 11/7'.

Mục tiêu của lệnh trừng phạt là 2 lãnh đạo lực lượng cảnh sát Cuba, cũng như lực lượng cảnh sát quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Cuba.

'Sẽ còn nhiều biện pháp trừng phạt hơn nữa, trừ khi có một số thay đổi mạnh mẽ ở Cuba, điều mà tôi không lường trước được', ông Biden nói trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Cuba tại Nhà Trắng.

Tổng thống Biden cho biết ông đã yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao xây dựng phương án để chính phủ Cuba không được hưởng lợi từ lượng kiều hối từ cộng đồng người Cuba sinh sống tại Mỹ.

Ngoài ra, chính quyền Biden đang thực hiện kế hoạch cung cấp các phương tiện liên lạc không dây cho người dân Cuba và tăng cường nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

Các cuộc biểu tình tại Cuba nổ ra hồi đầu tháng trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt và số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết chính Mỹ đứng sau tình trạng bất ổn dân sự tại nước này bằng cách siết chặt các lệnh cấm vận và thao túng các đối tượng 'phản cách mạng'.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và một đơn vị lực lượng đặc biệt của Bộ Nội vụ với lý do đàn áp người biểu tình.

Theo Bắc Hiệp/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/my-ban-hanh-lenh-trung-phat-cuba-post110611.html

Tags: Bộ Tài  |  Bộ Nội  |  Nhà Trắng  |  Bộ Ngoại  |  Covid 19  |  Cuba Miguel Diaz Canel  |  Bắc Hiệp