Mỹ bất lực nhìn gần 20 tên lửa tấn công vào Al-Assad

Liên tiếp trong ngày thứ 2, lực lượng Mỹ tại Iraq bị tấn công bằng tên lửa và mục tiêu mới nhất là Al-Assad - căn cứ từng bị Iran dội tên lửa.

Ngày 7/7, Căn cứ Không quân Ain Al-Assad của Mỹ tại Iraq đã hứng chịu thêm một cuộc tấn công bằng số lượng lớn tên lửa tầm ngắn gây thiệt hại đáng kể. Đại tá Wayne Marotto, phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu, nói rằng căn cứ này đã bị tấn công bằng 17 quả tên lửa và số lượng ít UAV mang theo vũ khí.

Căn cứ Ain Al-Assad bị trúng tên lửa.

Mặc dù một số đánh vào khuôn viên của căn cứ nhưng phần lớn tên lửa đã bị đánh chặn ở khoảng cách gần. Mặc dù vậy, vị phát ngôn viên này cũng xác nhận cuộc tấn công đã khiến một số binh sĩ Mỹ bị thương và làm một số phương tiện bị cháy và phá hủy.

Sau cuộc tấn công, lực lượng an ninh Mỹ và Iraq đã xác định được số tên lửa được phóng từ bệ gắn trên chiếc xe tải gần một nhà thờ Hồi giáo ở quận al-Baghdadi, phía đông bắc Căn cứ Không quân Ain Al-Assad.

Như vậy, đây là cuộc tấn công thứ 3 liên tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq chỉ trong 2 ngày và là cuộc tấn công thứ 2 Al-Assad phải hứng chịu bất chấp việc Mỹ đã triển khai hệ thống đánh chặn C-RAM.

Theo Đại tá Marotto, rất có thể nhóm vũ trang thân Iran tiếp tục là tác giả của vụ tấn công này. Được biết, Al-Asad chính là căn cứ đã hứng chịu cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ sau khi Tướng Soleimani bị ám sát.

Vụ tấn công bằng tên lửa của Iran kéo dài trong 80 phút. Phía Iran tung 16 quả tên lửa, trong đó 11 quả rơi xuống căn cứ Al-Asad. Tehran khẳng định đã cố tình chọn hướng rơi tên lửa để không gây thiệt hại về người.

Thông báo sau vụ tấn công, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ít nhất 109 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não do áp suất từ những vụ nổ của tên lửa Iran gây ra.

'Chúng tôi biết ơn nỗ lực của các chuyên gia y tế nhằm bảo đảm mức độ chăm sóc phù hợp với các binh sĩ, giúp 70% người bị thương trở lại làm nhiệm vụ gần như ngay sau đó. Chúng ta phải tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe và tâm lý của họ', thư ký báo chí Lầu Năm Góc Alyssa Farah nói sau vụ tấn công.

Theo một số sĩ quan của NATO, thiệt hại mà cuộc tấn công tên lửa của Iran gây ra có thể còn lớn hơn nhiều so với những gì Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận như hiện nay.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ Tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của Tổng thống khi đó là Barack Obama, nhưng quay lại từ năm 2014 để chống phiến quân IS tự xưng theo đề nghị của chính phủ nước này.

Dù IS đã bị đánh bại, Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy.

Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái. Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công này và nhiều lần không kích đáp trả.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-bat-luc-nhin-gan-20-ten-lua-tan-cong-vao-al-assad-3435097/

Tags: căn cứ Ain Al-Assad  |  Mỹ bị tấn công  |  ám sát Soleimani