Mỹ bị tấn công loạt sau vụ nhà máy hóa chất Iran

Trong 2 ngày liên tiếp, lực lượng Mỹ tại Iraq đã trở thành mục tiêu bị tấn công từ các nhóm vũ trang bí ẩn gây thiệt hại đáng kể.

Vụ tấn công đầu tiên diễn ra rạng sáng 4/5 khi có ít nhất 10 quả tên lửa tầm ngắn đồng loạt tấn công vào căn cứ Al-Asad. Đại tá Wayne Marotto, phát ngôn viên của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq xác nhận về vụ tán công: 'Một số quả đạn đã đánh trúng căn cứ và đã gây thiệt hại đáng kể về vật chất. Rất may không có thương vong xảy ra'.

Đoàn xe quân sự Mỹ bị tấn công.

Chỉ sau vụ tấn công thứ nhất vài giờ, 5 quả tên lửa tiếp theo lại dội thẳng vào căn cứ này. Hệ thống báo động và phòng vệ đã được kích hoạt nhưng không một vụ phóng tên lửa đánh chặn nào được ghi nhận.

Cùng với thời gian đó, một đoàn xe quân sự lớn của Mỹ chở theo xe chiến đấu bọc thép, xe quân sự đang di chuyển gần biên giới giữa Iraq và Kuwait cũng bị tấn công bằng vũ khí tự tạo cài bên đường.

Không rõ con số thương vong nhưng theo hãng AMN, có gần 10 xe quân sự các loại của Mỹ bị phá hủy, một số chiếc khác bị hỏng nặng khó có thể phục hồi.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện những vụ tấn công nhưng theo nguồn tin AMN có được, rất có thể đây là đòn trả đũa của các nhóm vũ trang thân Iran sau khi nhà máy hóa chất ở thành phố Qom, miền trung Iran phát nổ không rõ nguyên nhân hôm 2/5.

Được biết, đây là vụ tấn công lớn thứ 2 kể từ tháng 3 nhằm vào Al-Asad. Cuộc tấn công trước đó xảy ra đêm 2/3 do nhóm vũ trang thân Iran thực hiện. Đã có ít nhất 14 quả rocket tấn công vào căn cứ Al Asad - đây nơi đóng quân của lực lượng Mỹ và đồng minh tại Iraq.

Số tên lửa được phóng từ địa điểm cách căn cứ Al-Asad khoảng 8 km. 'Cuộc tấn công nhiều khả năng là hành động trả đũa sau cuộc không kích của Mỹ vào cơ sở của Iran vừa qua', một đại diện của lực lượng an ninh Iraq cho biết.

Cuộc tấn công đã tạo thành nhiều tiếng nổ lớn và những đám cháy có thể phát hiện bằng mắt thường từ khoảng cách vài km. 'Cũng giống như vụ tấn công trả đũa trước đó của Iran, trong cuộc tấn công này, phòng thủ Mỹ tại Al-Asad đã không có bất kỳ phản ứng nào', nguồn tin này cho biết thêm.

Được biết, Al-Asad chính là căn cứ đã hứng chịu cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ sau khi Tướng Soleimani bị ám sát. Vụ tấn công bằng tên lửa của Iran kéo dài trong 80 phút. Phía Iran tung 16 quả tên lửa, trong đó 11 quả rơi xuống căn cứ Al-Asad.

Tehran khẳng định đã cố tình chọn hướng rơi tên lửa để không gây thiệt hại về người. Thông báo sau vụ tấn công, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ít nhất 109 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não do áp suất từ những vụ nổ của tên lửa Iran gây ra.

'Chúng tôi biết ơn nỗ lực của các chuyên gia y tế nhằm bảo đảm mức độ chăm sóc phù hợp với các binh sĩ, giúp 70% người bị thương trở lại làm nhiệm vụ gần như ngay sau đó. Chúng ta phải tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe và tâm lý của họ', thư ký báo chí Lầu Năm Góc Alyssa Farah cho biết sau vụ tấn công.

Theo một số sĩ quan của NATO, thiệt hại mà cuộc tấn công tên lửa của Iran gây ra có thể còn lớn hơn nhiều so với những gì Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận như hiện nay.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ Tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của Tổng thống khi đó là Barack Obama, nhưng quay lại từ năm 2014 để chống phiến quân IS tự xưng theo đề nghị của chính phủ nước này.

Dù IS đã bị đánh bại, Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy.

Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái. Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công này và nhiều lần không kích đáp trả.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-bi-tan-cong-loat-sau-vu-nha-may-hoa-chat-iran-3431638/

Tags: Mỹ bị tấn công  |  căn cứ Al-Asad  |  kho hóa chất Iran