Mỹ cảnh cáo rắn, Nga nhẹ nhàng giảng...quy luật thị trường

Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra yêu cầu đối với Nga vì cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu dẫn đến giá khí đốt đã lên tới kỷ lục mới.

Giá khí đốt ở châu Âu đang đứng ở mức cao kỷ lục, khi giá hợp đồng giao sau theo chỉ số TTF Hà Lan là trung tâm giao dịch có giá trị thanh khoản lớn nhất châu Âu vào ngày 15 tháng 9 có thời điểm lên tới 963,9 USD cho một nghìn m3 khí đốt và vào ngày 20/9 giá đã giảm xuống nhưng vẫn đạt mức rất cao là 911,2 USD cho 1000 m3 khí.

Trong bối cảnh này, giới chức Mỹ và châu Âu liên tục lên tiếng cáo buộc Nga đã gây ra tình trạng tăng giá khí đốt kỷ lục ở châu Âu.

Vừa qua, một số đại biểu Nghị viện châu Âu đã gửi thư yêu cầu Ủy ban châu Âu phân tích các hành động của Tập đoàn Khí đốt Quốc gia Nga Gazprom liên quan đến tình trạng giá khí đốt tăng cao ở châu Âu.

Moscow tuyên bố giá khí đốt tăng cao ở châu Âu không liên quan tới Nga

Đặc phái viên BNG Hoa Kỳ Amos Hochstein trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg đã lên tiếng rằng Nga có liên quan đến khủng hoảng giá khí đốt ở châu Âu và yêu cầu Moscow tăng cường cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu thông qua tuyến trung chuyển Ukraine.

Quan chức Mỹ gọi việc Gazprom từ chối cung cấp thêm khí đốt theo hệ thống trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine trong tháng 10 là 'đáng lo ngại'.

'Trên thực tế, hệ thông đường ống chạy qua Ukraine đủ công suất để cung cấp khí đốt cho châu Âu. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có đủ trữ lượng khí đốt để làm điều này, vì vậy nếu đó là sự thật, thì họ nên thực hiện việc này càng nhanh càng tốt thông qua Ukraine' - ông Hochstein phát biểu.

Cùng lúc đó, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Moscow muốn đẩy nhanh việc vận hành đường ống 'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream 2).

Gazprom đã nhiều lần nêu lên tình trạng thiếu hụt lượng khí đốt trong các bể chứa ngầm dưới lòng đất ở châu Âu khi sắp sang mùa đông. Tỷ lệ lấp đầy của các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu vào thời điểm ngày 19/9 là 72%, ít hơn gần 14 điểm phần trăm so với chỉ số trung bình trong 5 năm trở lại đây.

Hôm 17/9 vừa qua, Chủ tịch tập đoàn Alexei Miller đã chỉ ra mối liên quan giữa yếu tố này với các mức giá tăng kỷ lục vừa qua và không loại trừ trong tương lai gần còn có thêm những đỉnh giá mới.

Nhà lãnh đạo Gazprom nhấn mạnh rằng, họ cung cấp khí đốt cho châu Âu theo đúng các hợp đồng dài hạn và ngắn hạn đã ký kết trước đây (với mức giá thấp hơn nhiều) và cũng tìm cách đáp ứng những đơn hàng đề nghị cung cấp thêm tùy vào khả năng hiện có của tập đoàn.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhấn mạnh rằng, giá khí đốt tăng giảm là do sự điều tiết của các quy luật khách quan của thị trường (tất nhiên là trừ các hợp đồng đã ký với khung giá ấn định trước), còn sự lựa chọn nguồn cung khí đốt là tùy thuộc vào người tiêu dùng, bất cứ ai có khí đốt rẻ hơn, nước đó sẽ bán được nhiều hơn.

Ngay cả khí khí hóa lỏng (LNG) của các nước phương Tây như Mỹ, con đường dẫn đến thị trường châu Âu vẫn mở cửa.

Theo số liệu của OPEC, năm 2019 Liên bang Nga đã xuất khẩu khoảng 261 tỷ mét khối khí đốt, chiếm khoảng hơn 30% thị trường châu Âu. Trong khi đó, nhà cung cấp lớn thứ hai là Qatar xuất khẩu 143 tỷ mét khối, đứng thứ ba là Hoa Kỳ với 132 tỷ m3. Na Uy đứng ở vị trí thứ tư, xuất khẩu 111 tỷ mét khối khí đốt, đứng thứ năm là Úc (100 tỷ m3).

Với thực tế là có tới một nhóm các nhà cung cấp gas hàng đầu cho các nước EU, hơn nữa, với giá khí đốt rất rẻ của Nga, việc Washington và Kiev đổ lỗi cho Moscow làm giá khí đốt châu Âu tăng cao kỷ lục là không có cơ sở.

Theo Nguyễn Ngọc/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-canh-cao-ran-nga-nhe-nhang-giangquy-luat-thi-truong-3439366/

Tags: Dòng chảy Phương Bắc 2  |  Nord Stream 2  |  giá khí đốt châu Âu tăng kỷ lục  |  Nga trung chuyển khí đốt qua Ukraine