Mỹ chuyển đến gần Nga lực lượng chuyên đột nhập vùng cấm

Thua kém Nga ở khả năng điều động quân và vũ khí, Mỹ quyết định chuyển lực lượng đặc biệt đến châu Âu để 'chống sự xâm lược của Moscow'.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Mỹ đang đặt kỳ vọng rất lớn vào các nhóm đặc nhiệm Multi-DomainTask Force (MDTF) và Theater Fires Command (TFC) sẽ đảm bảo cho NATO lợi thế quyết định trong cuộc xung đột quân sự tiềm tàng với Nga.

Trong nhiều năm, Mỹ nghiên cứu việc lập ra các đơn vị quân tương đối nhỏ - các nhóm MDTF được thiết kế để đột nhập vào các khu vực A2/AD.

Đặc nhiệm Mỹ.

Thành phần và số lượng các đơn vị này phụ thuộc vào quy mô hoạt động tác chiến và đặc điểm chiến dịch. Lực lượng nổi bật chính là pháo phản lực bắn loạt, tên lửa chính xác cao và trong tương lai là vũ khí siêu thanh.

'Nhóm đặc nhiệm MDTF ở châu Âu gồm có pháo binh dã chiến, tên lửa tầm xa, các tổ hợp hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, các đơn vị trinh sát, chuyên gia tác chiến điện tử, an ninh mạng và thông tin liên lạc không gian.

Khả năng hoạt động trong mọi môi trường sẽ phối hợp hỏa lực của các nước NATO thành một tổng thể duy nhất', MDTF của Mỹ ở châu Âu nêu rõ.

Trong trường hợp cần thiết, nhóm MDTF sẽ tham gia do thám vì lợi ích của toàn bộ NATO triển khai ở châu Âu: xác định các vị trí phòng không, nơi tập trung quân và các tuyến di chuyển thiết bị quân sự của đối phương.

Song song với điều đó, tin tặc của nhóm đặc nhiệm MDTF sẽ tham gia phá hoại trong không gian mạng, gây nhiễu phương tiên liên lạc và chỉ huy.

Bước tiếp theo là tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự trọng yếu của đối phương. Để hỗ trợ nhóm MDTF ở châu Âu, Mỹ triển khai nhóm TFC đặc biệt. Đó là trung tâm phân tích và chỉ huy xác định các mục tiêu tiềm năng tại mặt trận.

Các quân nhân của nhóm sẽ liên tục theo dõi sự di chuyển của quân địch với sự trợ giúp của máy bay không người lái và vệ tinh không gian, vũ khí tấn công trực tiếp là tên lửa tầm xa và các hệ thống pháo.

Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Lục quân Mỹ ở châu Âu, cho biết: 'Nhóm TFC sẽ là nhân tố chủ chốt trong các hoạt động của lực lượng MDTF tại các cuộc xung đột lớn'.

Như Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, nhân viên của cả hai đơn vị chỉ khoảng 500 người đã được huấn luyện và sẵn sàng bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Nhóm MDTF dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9 và nhóm TFC sẽ hoạt động sau đó một tháng. Nhóm TFC sẽ đến căn cứ Wiesbaden ở Đức. Địa điểm mà nhóm MDTF sẽ triển khai thường trực vẫn chưa được tiết lộ.

Với những động thái mới của Mỹ và NATO, Nga đã chuẩn bị những gì? Mới đây, khi phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên CSTO, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động chuyển quân của NATO gần biên giới Nga.

Ông Sergei Shoigu đề cập đến khái niệm 'bốn lần ba mươi' của Mỹ, tức là kế hoạch triển khai 30 tiểu đoàn NATO, 30 phi đội hàng không chiến thuật và 30 tàu chiến ở Đông Âu trong vòng 30 ngày.

Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với Nga, nhóm quân này sẽ hỗ trợ các lực lượng phản ứng nhanh của NATO bằng hỏa lực và tấn công vào các lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của đối phương, do các nhóm MDTF, TFC và các đơn vị tiền phương khác của liên minh chọc thủng.

Nhưng Nga tự tin có khả năng đáp trả mọi hành động gây hấn của NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Moscow đã tiến hành cuộc tập trận bất ngờ quy mô lớn kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh lính Quân khu Tây và Quân khu Nam.

Trong thời gian ngắn nhất có thể, hai binh chủng vũ trang tổng hợp và ba binh chủng đổ bộ đường không đã được triển khai tới các biên giới phía tây của đất nước.

Sau cuộc tập trận, nhóm quân hùng hậu này được đưa về các căn cứ đóng quân thường trực. Tuy vậy, Nga đã chứng minh cho Liên minh Bắc Đại Tây Dương thấy khả năng phản ứng trước các nguy cơ đe dọa và mức độ sẵn sàng chiến đấu nhanh hơn nhiều so với dự tính của phương Tây.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/my-chuyen-den-gan-nga-luc-luong-chuyen-dot-nhap-vung-cam-3431581/

Tags: quân đội mỹ  |  đặc nhiệm Mỹ  |  đối phó Nga