Mỹ cử đặc phái viên đến Trung Đông dàn xếp hòa bình

Mỹ đã cử một nhà ngoại giao cấp cao đến Trung Đông để gặp và trao đổi trực tiếp với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine 'nhằm kêu gọi kiềm chế và giảm leo thang căng thẳng', Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo hôm Thứ Tư.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: NY Times

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken nhiều lần khẳng định Israel có quyền tự vệ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa từ phe vũ trang của phong trào Hamas – lực lượng đại diện cho người Palestine tại ải Gaza.

'Có sự khác biệt rất rõ ràng giữa Hamas - tổ chức khủng bố đang liên tục sử dụng tên lửa tấn công nhằm vào dân thường và phản ứng của Israel là hành động tự vệ chính đáng', ông Blinken nhấn mạnh.

Nhưng Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng Israel 'có trách nhiệm' phải ngăn chặn thương vong dân sự, cảnh báo rằng trẻ em Palestine cũng đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.

'Trước bất kỳ thương vong dân sự nào, và đặc biệt là khi chúng tôi chứng kiến cảnh tượng trẻ em bị kẹt trong đám cháy, thiệt mạng, điều đó có tác động vô cùng mạnh mẽ,' ông Blinken chia sẻ. 'Người dân Palestine có quyền được đảm bảo an toàn, tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta cần nỗ lực triển khai các bước đi theo hướng đó'.

Ngoại trưởng Blinken cho biết ông đã cử đặc phái viên Hady Amr, phó trợ lý phụ trách các vấn đề của Israel và Palestine, đến gặp lãnh đạo hai nước trong nỗ lực nhằm kiểm soát tình hình tại đây. Ông Amr hiện đã rời Washington và lên đường tới khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng khẳng định 'sự ủng hộ mạnh mẽ' đối với quyền tự vệ của Israel trong một cuộc điện đàm hôm Thứ Tư với người đồng cấp Israel Benny Gantz.

Trong một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết ông Austin đã lên án vụ tấn công bằng tên lửa của Hamas, đồng thời kêu gọi tất cả các bên cố gắng kiềm chế, nhưng không đề cập đến những thương vong của người dân Palestine.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không chú trọng việc theo đuổi một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine, một phần là do những thất bại trong việc thúc đẩy một thỏa thuận lâu dài tại khu vực này các đời Tổng thống tiền nhiệm. Tuy nhiên, những cuộc giao tranh gần đấy giữa Israel và Palestine đã buộc Mỹ thể hiện vai trò của mình.

Chính quyền Biden cho biết sẽ theo đuổi giải pháp hai nhà nước giữa Israel – Palestine, nhưng đã có rất ít nỗ lực được thực hiện nhằm thúc đẩy các bên tiến tới một thoả thuận sau cùng, một số chuyên gia nhận định.

'Đối với các vấn đề ở Trung Đông, chúng ta có thể cố gắng quay lưng, mặc cho những gì đang diễn ra, nhưng nó sẽ không bao giờ ngừng làm chúng ta phải bận tâm', ông Martin S. Indyk, cựu đặc phái viên về vấn đề giữa Israel và Palestine dưới thời chính quyền Obama, cho biết.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Blinken nhắc lại rằng Mỹ vẫn cam kết với giải pháp hai nhà nước. 'Những cuộc giao tranh lần này đang đưa chúng ta xa rời mục tiêu đó', ông cho biết.

Ông Blinken cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh thông điệp, lập trường của Mỹ. 'Điều quan trọng bây giờ là kiềm chế sự leo thang căng thẳng,' ông Blinken nhấn mạnh trong một bài đăng trên Twitter.

Bích Ngọc

Theo Theo New York Times/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/my-cu-dac-phai-vien-den-trung-dong-dan-xep-hoa-binh-post107389.html

Tags: Mỹ Antony Blinken  |  NY Times Phát  |  Bộ Ngoại  |  Nhưng Ngoại  |  Hady Amr  |  Ông Amr  |  Mỹ Lloyd Austin  |  thứ tư  |  Israel Benny Gantz  |  Lầu Năm Góc John Kirby