Mỹ đặt cược vào tên lửa LRSO để chống Nga

Theo tạp chí Popular Mechanics của Mỹ, với sức mạnh LRSO, dòng tên lửa hành trình này có thể tấn công và làm tê liệt Nga nếu muốn.

Khi hoàn thành phát triển, LRSO sẽ được trang bị trên máy bay tàng hình mới B-21 và B-52H. Theo báo Mỹ, nếu máy bay B-21 Raider không được trang bị LRSO, thì nó sẽ phải bay qua từng mục tiêu của đối phương để tiêu diệt, làm tăng rủi ro của nhiệm vụ và thời gian hoàn thành.

Tên lửa hành trình trên B-52H.

Đặc biệt, nếu mục tiêu là sở chỉ huy của địch, nơi phát lệnh tấn công ồ ạt, thì máy bay ném bom có ​​thể đến quá muộn. Tạp chí lưu ý, LRSO có thể trở thành chủ đề thương lượng giữa Washington, Moskva và Bắc Kinh liên quan đến giải trừ vũ khí hạt nhân bởi vũ khí này đủ mạnh để tấn công hủy diệt Nga nếu muốn.

Điều đặc biệt là trong khi giới quân sự Mỹ từng nhiều lần dùng LRSO đe dọa Nga nhưng hiện tại quá trình phát triển dòng tên lửa thế hệ mới này mới chuẩn bị bắt đầu. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi thì Không quân Mỹ sẽ chính thức được tiếp nhận LRSO từ sau năm 2027.

Tuy nhiên một tạp chí quốc phòng danh tiếng khác của Mỹ là Defense News thừa nhận, ngay cả khi Mỹ có trong tay LRSO yhif việc đối phó với Nga không hề dễ dàng như giới quân sự Mỹ tuyên bố.

'Với LRSO, các máy bay Mỹ có thể khai hỏa từ ngoài tầm đánh chặn của phòng thủ Nga, tuy nhiên khi tên lửa bay vào vùng tác chiến, cơ hội đánh trúng mục tiêu của tên lửa Mỹ là rất khó bởi chúng phải đối đầu với hàng phòng thủ nhiều tầng rất mạnh.

Đặc biệt, hầu hết trong số đó đều được thiết kế để đối phó với tên lửa hành trình như LRSO. Ngoài ra, Nga còn vũ khí rất lợi hại và đáng sợ với bất kỳ vũ khí nào của phương Tây, đó là tác chiến điện tử.

Sức mạnh của vũ khí đã được kiểm chứng trong những cuộc tấn công trước đây của Mỹ vào Syria bằng Tomahawk. Có đến 1/3 trong số tên lửa tấn công bị tác chiến điện tử Nga vô hiệu', báo Mỹ viết.

Tờ báo này còn cho biết thêm rằng, khi đòn tấn công bằng LRSO thất bại cũng là lúc Mỹ biết thế nào là đòn tấn công đáp trả tầm xa của tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-102 trên oanh tạc cơ Nga.

Tên lửa Kh-101/102 được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với đầu dò quang - điện tử, cũng như cập nhật vị trí và đường bay qua vệ tinh. Kíp lái oanh tạc cơ có thể thay đổi mục tiêu và đường bay quả đạn sau khi phóng.

Tên lửa đạt tầm bắn hơn 5.000km (có nguồn nói tầm bắn thật tới trên 9.000km) có khả năng đánh trúng mục tiêu trong vòng tròn 5m. Diện tích phản xạ radar chỉ 0,01 m2 cùng độ cao hành trình chỉ 30-70 m khiến Kh-101/102 rất khó bị phát hiện bởi những hệ thống cảnh giới mặt đất.

Mỗi quả Kh-101 được trang bị đầu đạn nặng 400 kg, bao gồm các loại nổ mạnh (HE), xuyên phá hoặc nổ chùm, trong khi Kh-102 sử dụng đầu đạn hạt nhân có sức công phá tương đương 250.000 tấn thuốc nổ TNT.

'Với tầm bay hơn 12.000km cùng với đòn đánh tầm xa của Kh-101/102, oanh tạc cơ của Không quân Nga sở hữu đòn đánh nguy hiểm tương đương với tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất hiện nay và Nga sẽ khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải suy nghĩ nhiều lần trước khi tấn công', báo Mỹ viết.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-dat-cuoc-vao-ten-lua-lrso-de-chong-nga-3435153/

Tags: tên lửa LRSO  |  không quân mỹ  |  tên lửa Kh-101