Mỹ điều tra tình trạng khan hiếm sữa bột cho trẻ em

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ có kế hoạch mở cuộc điều tra đối với 4 nhà sản xuất sữa công thức hàng đầu ở nước này.

(Ảnh minh họa: AP)

Thông báo trên được đưa ra vào ngày 13/5 trong bối cảnh các gia đình nuôi con nhỏ tại Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm sữa bột cho trẻ em.

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đã gửi thư đến 4 hãng sản xuất sữa bột lớn của Mỹ. Nội dung các bức thư nêu rõ, tình trạng khan hiếm sữa công thức đang ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh và các gia đình trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là những gia đình có thu nhập thấp hơn và từng đối mặt với tình trạng bất bình đẳng về sức khỏe như mất an ninh lương thực.

Trước đó, vào ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với giám đốc điều hành của các nhà sản xuất sữa bột và nhà bán lẻ, yêu cầu họ phải làm tất cả những gì có thể để giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa bột trẻ em hiện nay.

Mỹ đang đối mặt với tình trạng khan hiếm sữa bột trẻ em. (Ảnh: Reuters)

Trong tuần cuối cùng của tháng 4, 40% sản phẩm sữa bột trẻ em bán chạy nhất đã hết hàng tại hơn 11.000 cửa hàng trên cả nước Mỹ. Theo kênh truyền hình CNN và tờ USA Today, trong tuần cuối cùng của tháng 4, lượng sữa công thức có sẵn tại hơn 11.000 cửa hàng trên toàn quốc chỉ còn 60%. Tại 6 bang bao gồm Texas, Tennessee, North Dakota, South Dakota, Iowa và Missouri, hơn một nửa số sữa công thức cho trẻ nhỏ đã không còn trên kệ hàng.

Bên cạnh tình trạng khan hiếm, giá sữa công thức cũng tăng. CBS News lưu ý, giá hàng hóa này đã tăng tới 18% trong năm 2021. Các chuỗi bán lẻ lớn như Walgreens hay CVS Health đã phải giới hạn số lượng sản phẩm mà khách hàng có thể mua để duy trì nguồn cung trong bối cảnh người dân đổ xô mua tích trữ sữa.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý với Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đang xem xét việc nhập khẩu sữa công thức để thúc đẩy nguồn cung cho nước này. Tình trạng khan hiếm sữa công thức tại Mỹ đã ngày càng gia tăng kể từ khi hãng Abbott Nutrition ra quyết định thu hồi nhiều sản phẩm từ tháng 2/2022.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/my-dieu-tra-tinh-trang-khan-hiem-sua-bot-cho-tre-em-20220514113421948.htm

Tags: mua tích trữ sữa  |  khan hiếm sữa bột  |  sữa công thức cho trẻ nhỏ  |  nhập khẩu sữa công thức