Mỹ định trừng phạt 35 công dân Nga, Điện Kremlin cảnh báo

Washington đã tìm kiếm đối thoại qua Thượng đỉnh Geneva và giờ đây lại tung ra các biện pháp trừng phạt Moscow.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/9 đã cáo buộc một số nghị sĩ Mỹ đang phá hỏng khả năng khôi phục đối thoại khi muốn áp đặt lệnh trừng phạt lên các công dân Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Ông gọi các lệnh trừng phạt là 'kịch bản tồi tệ nhất' có thể xảy ra.

'Đây là kịch bản tồi tệ nhất đối với sự phát triển quan hệ hai nước. Điều này làm suy yếu đáng kể tinh thần của hội nghị thượng đỉnh tại Geneva, thậm chí phá hỏng niềm hy vọng mong manh về việc khôi phục đối thoại thực chất' - ông Peskov nói.

Khi được hỏi liệu các biện pháp trừng phạt mới có thực sự được đưa ra hay không, ông Peskov lưu ý rằng việc dự đoán các bước đi của Washington không phải là công việc của Điện Kremlin.

'Có lẽ, việc đưa ra dự báo không phụ thuộc vào chúng tôi. Rõ ràng, các dân biểu Mỹ vẫn đang khao khát áp đặt các biện pháp trừng phạt khác nhau' - ông nói thêm.

Trước đó một ngày, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa mới, và một nội dung đề xuất chính quyền Biden xem xét trừng phạt 35 người Nga, gồm quan chức chính phủ, doanh nhân và nhà báo, những người mà họ cho là có liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, Trưởng ban bầu cử trung ương Liên bang Nga Ella Pamfilova, Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, Tổng biên tập MIA Rossiya Segodnya và Margarita Simonyan của kênh truyền hình RT, Tổng giám đốc Kênh 1 Konstantin Ernst và những người khác đều có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Dự luật này sẽ cần phải trải qua nhiều lần bỏ phiếu nữa trước khi Tổng thống Joe Biden ký thông qua.

Một đề xuất khác cấm người Mỹ mua trái phiếu do chính phủ Nga mới phát hành trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong khi đó, vào ngày 23/9, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan thông báo Geneva sẽ chủ trì vòng đàm phán tiếp theo trong các cuộc tham vấn ổn định chiến lược giữa Nga và Mỹ.

Phát biểu trong hội nghị của Phòng Thương mại Mỹ tại Nga, ông Sullivan cho biết sau hội nghị thượng đỉnh Geneva giữa Tổng thống Joe Biden và Vladimir Putin, quan chức Mỹ và Nga đã tham gia thêm một vài cuộc đối thoại nhằm ổn định chiến lược. Theo nhà ngoại giao này, Moscow và Washington tiếp tục đối thoại an ninh mạng.

Trước đó 1 ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley đã gặp Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Valery Gerasimov ở Helsinki (Phần Lan). Cuộc hội đàm diễn ra trong khoảng 6 giờ.

Đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của Tướng Milley, cho biết cuộc hội đàm mang tính 'xây dựng' và lãnh đạo quân sự 2 nước đã 'thảo luận về các vấn đề chung mà 2 bên quan tâm'.

'Cuộc gặp là sự kiện tiếp nối của các cuộc đàm phán hướng đến cải thiện liên lạc cấp lãnh đạo quân sự giữa 2 quốc gia nhằm mục đích giảm rủi ro và tránh chạm trán trong hoạt động', Đại tá Dave Butler nói.

Thực chất mối quan hệ Nga- My chưa có thêm tươi sáng sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Geneva hồi tháng 6 khi Mỹ đã liên tục cảnh báo và trừng phạt Nga liên quan đến dự án Nord Stream-2.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-dinh-trung-phat-35-cong-dan-nga-dien-kremlin-canh-bao-3439499/

Tags: Mỹ trừng phạt Nga  |  Thượng đỉnh Geneva  |  quan hệ Nga-Mỹ  |  Tổng thống Mỹ Joe Biden