Mỹ đối mặt kịch bản đóng cửa Chính phủ và vỡ nợ?

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện từ chối nâng trần nợ công, Mỹ đứng trước khả năng đóng cửa Chính phủ.

Ngày 27/9, Thượng viện Mỹ đã từ chối thông qua dự luật đã được thông qua tại Hạ viện, vốn ngăn kịch bản phải đóng cửa Chính phủ của ông Joe Biden và một kịch bản tồi tệ hơn là vỡ nợ.

Ông Biden đứng trước nguy cơ đóng cửa Chính phủ.

Dự luật đình chỉ áp trần nợ đến tháng 12/2022 và cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục hoạt động đến 31/12/2021, cần phải có ít nhất 60 phiếu để được thông qua tại Thượng viện.

Tuy nhiên, không thượng nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Chỉ có 48 phiếu ủng hộ và 50 phiếu chống lại dự luật.

Ngân sách của chính phủ Mỹ sẽ hết hạn vào ngày 30/9 tới, cùng với việc không được hoãn trần nợ công đến tháng 12/2022, Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa và vỡ nợ cùng một lúc.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, tuyên bố họ sẵn sàng thông qua dự luật ngăn chính phủ đóng cửa miễn là nó không gắn với việc nâng trần nợ.

Trong khi đó, phe Dân chủ cho rằng việc nâng trần nợ là trách nhiệm của cả hai đảng và gắn nó với ngân sách mới để buộc đảng Cộng hòa thông qua.

Với việc dự luật không được Thượng viện thông qua, các lãnh đạo đảng Dân chủ tại quốc hội đang phải chạy nước rút để tìm ra kế hoạch B trước ngày 30/9 để ngăn chính phủ đóng cửa. Hiện tại, họ vẫn chưa thông báo kế hoạch nào.

Trang Axios cho biết nếu dự luật không được thông qua, Đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch B là xóa bỏ phần nội dung nâng mức trần nợ khỏi dự luật. Họ sẽ đưa dự luật sửa đổi trở lại Hạ viện bỏ phiếu và sau đó trình lên Thượng viện.

Trần nợ công hiện nay của Mỹ là 28.400 tỉ USD.

Chính phủ Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump từng phải đóng cửa 35 ngày cho tới cuối tháng 1/2019 - lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Lần này, dưới thời Tổng thống Joe Biden, Chính phủ Mỹ đang có nguy cơ đóng cửa lần đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19.

Với Chính phủ Mỹ, năm tài khóa hiện tại kết thúc vào ngày 30/9. Điều đó có nghĩa Quốc hội Mỹ cần phê duyệt khoản ngân sách mới vào thời điểm đó, nếu không chính phủ sẽ đóng cửa.

Việc trễ hạn chót không khiến toàn bộ hoạt động của chính phủ dừng ngay lập tức, nhưng sẽ khiến hàng trăm ngàn nhân viên liên bang phải về nhà và không được trả lương. Trong khi đó, nhiều nhân viên chính phủ trong diện 'cần thiết' sẽ tiếp tục làm việc. Họ sẽ không được trả lương cho đến khi Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách mới.

Với việc không nâng trần nợ công, gói hỗ trợ cơ sở hạ tầng 1.200 tỷ USD và gói hỗ trợ an sinh xã hội 3.500 tỷ USD sẽ chưa được thực thi, khiến kinh tế Mỹ vốn đang suy giảm vì biến thể Delta của dịch Covid-19 sẽ càng khó khăn hơn.

Sau cuộc bỏ phiếu ngày 27/9, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện đã lên án hành động của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa và đổ mọi lỗi lên phe đối lập.

'Đảng Cộng hòa đã củng cố bản thân họ là đảng của sự vỡ nợ và chính người dân Mỹ sẽ phải trả giá' - CNBC dẫn lời ông Schumer chỉ trích.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell mới đây nói rằng việc quốc hội nâng mức trần nợ đúng thời gian là điều rất quan trọng và cảnh báo ngân hàng trung ương không đảm bảo việc bảo vệ toàn bộ nền kinh tế hoặc thị trường tài chính trong trường hợp nước Mỹ vỡ nợ.

Giới phân tích cũng từng đưa ra những bình luận cho rằng, đây không phải là thời điểm để cạnh tranh giữa hai đảng bởi một kịch bản nền kinh tế số 1 thế giới vỡ nợ sẽ là một kịch bản kinh hoàng.

Trong một chuyên mục của báo Wall Street Journal, bà Yellen cho biết Quốc hội Mỹ đã nâng hoặc đình chỉ việc áp dụng mức trần nợ công khoảng 80 lần kể từ năm 1960 và hiện cơ quan lập pháp này cần phải làm điều này một lần nữa.

Nếu không, trong tháng 10 tới, số dư tiền mặt của Bộ Tài chính sẽ rơi xuống mức thấp, không đủ để chính phủ liên bang trang trải các chi phí.

Theo bà Yellen, rất khó để dự đoán chính xác thời điểm xảy ra nguy cơ này và nếu Quốc hội không thể nâng trần nợ công, 'thảm họa kinh tế' sẽ lan rộng. Theo đó, trong vài ngày tới, hàng triệu người dân Mỹ có thể rơi vào cảnh thiếu tiền mặt và chính phủ có thể chậm thanh toán các khoản quan trọng, trong đó các binh lính có thể không được trả lương trong một thời gian nhất định.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng cảnh báo việc cường quốc kinh tế số 1 thế giới rơi vào tình cảnh vỡ nợ có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử, khiến lãi suất tăng vọt, giá cổ phiếu giảm mạnh cùng các bất ổn tài chính khác.

Nền kinh tế đang phục hồi hiện nay có thể chuyển sang suy thoái, kéo theo hàng triệu việc làm và hàng tỷ USD bị mất, đặc biệt là nước Mỹ có thể trở thành 'một quốc gia yếu hơn'. Do đó, bà Yellen cho rằng Quốc hội không thể chậm trễ trong việc tăng trần nợ công.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-doi-mat-kich-ban-dong-cua-chinh-phu-va-vo-no-3439674/

Tags: nợ công Mỹ  |  trần nợ quốc gia Mỹ  |  trái phiếu Chính phủ Mỹ  |  nâng trần nợ Mỹ