Mỹ gặp khó khi muốn thiết lập căn cứ quanh Afghanistan

Tướng Milley nói rằng, vấn đề đồn trú là chủ đề chính của chuyến thăm châu Âu lần này.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov ngày 22/9 đã có cuộc gặp tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh cả Moscow và Washington đều đang thực hiện việc điều chỉnh chiến lược để đáp ứng với tình hình thực tế sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Người phát ngôn Dave Butler của ông Milley cho biết, cuộc gặp là sự tiếp nối của các cuộc đối thoại nhằm cải thiện liên lạc cấp lãnh đạo quân sự giữa hai nước với mục đích giảm nguy cơ trong các hoạt động quân sự. Ông Butler nói hai phía đồng ý không tiết lộ chi tiết nội dung đối thoại.

Tuy nhiên, vài ngày trước cuộc gặp, tướng Milley nói rằng, vấn đề đồn trú là chủ đề chính của chuyến thăm châu Âu lần này. Ông cho biết đã thảo luận vấn đề này với các đối tác NATO trong cuộc gặp tại Athens, Hy Lạp hồi cuối tuần.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan, ngày 22/9/2021

Việc không còn quân đội đồn trú ở Afghanistan sẽ khiến Mỹ bị hạn chế đáng kể trong việc phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố từ bên ngoài. Và hiện Lầu Năm Góc đang gặp khó khăn trong vấn đề đồn trú lực lượng quanh Afghanistan để tiếp tục hoạt động chống khủng bố sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Các chuyến bay trinh sát từ căn cứ ở vùng Vịnh được cho là không phù hợp vì khoảng cách xa, khiến thời gian máy bay trinh sát trên bầu trời Afghanistan bị hạn chế. Vì vậy, Mỹ và các đồng minh đang mong muốn có các thỏa thuận về căn cứ quân sự, quyền bay và tăng cường chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia gần Afghanistan hơn, chẳng hạn như Uzbekistan, Kyrgyzstan hoặc Tajikistan để có thể dễ dàng giám sát al-Qeada và các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan, nhằm đảm bảo chúng không tập hợp lại và gây ra mối đe dọa cho Mỹ cũng như các đồng minh, tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía Nga.

Trước đó, vào tháng 7/2021, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow đã cảnh báo Washington rằng, bất kỳ hoạt động triển khai quân Mỹ nào ở các nước láng giềng Afghanistan là 'không thể chấp nhận được'.

'Chúng tôi đã nói rõ với Mỹ điều này là không thể được bởi nó sẽ thay đổi rất nhiều thứ không chỉ trong nhận thức của chúng tôi về những gì đang diễn ra trong khu vực quan trọng đó, mà còn trong quan hệ của chúng tôi với Mỹ', ông Ryabkov nói.

Bên cạnh đó, ông Ryabkov cũng cho biết, Nga đã có một 'cuộc nói chuyện thẳng thắn và trực tiếp' với giới lãnh đạo các nước Trung Á để cảnh báo họ không cho phép quân đội Mỹ hiện diện bên trong đất nước của họ.

Trong khi đó, tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2021 giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, Tổng thống Putin đã nói với Tổng thống Biden rằng, ông phản đối kế hoạch của Mỹ thiết lập các căn cứ gần Afghanistan, theo The Wall Street Journal.

Được biết, Mỹ đã từng sử dụng Trung tâm trung chuyển tại Manas, ở Krygyzstan, cho phần lớn cuộc chiến Afghanistan, chuyển quân vào và ra khỏi khu vực chiến sự thông qua căn cứ đó. Tuy nhiên, trước sức ép từ Nga và các đồng minh, Krygyzstan đã 'đuổi Mỹ' khỏi căn cứ này vào năm 2014.

Mỹ cũng đã thuê Karshi-Khanabad, được gọi là K2, làm căn cứ ở Uzbekistan trong vài năm sau khi chiến tranh Afghanistan bắt đầu. Uzbekistan đã ra lệnh đóng cửa căn cứ này vào năm 2005 trong bối cảnh căng thẳng với Washington, và Bộ Quốc phòng Uzbekistan hồi tháng 5/2021 tái khẳng định rằng, hiến pháp và học thuyết quân sự của đất nước loại trừ sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở đó.

Theo Hoàng Vân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-gap-kho-khi-muon-thiet-lap-can-cu-quanh-afghanistan-3439413/

Tags: Nga  |  mỹ  |  Afghanistan  |  căn cứ quân sự  |  quan hệ Nga-Mỹ