Mỹ giục Iran sớm quay lại đàm phán hạt nhân

5/8, Mỹ kêu gọi tân Tổng thống Iran Ebrahim Raeisi quay trở lại các cuộc đàm phán nhằm tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

'Chúng tôi kêu gọi Iran sớm quay trở lại các cuộc đàm phán. Mỹ vẫn cam kết các giải pháp ngoại giao trong vấn đề này, tuy nhiên, cơ hội để hai bên quay lại tuân thủ thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ không thể kéo dài mãi được. Điều này càng kéo dài, thì càng không tốt đối với an ninh quốc gia', Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên.

Lời kêu gọi trên của Mỹ được đưa ra sau khi vòng đàm phán thứ sáu kết thúc hồi tháng 6 mà vẫn còn nhiều bất đồng giữa các bên nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Hiện vẫn chưa rõ thông tin về các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trước đó, trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raeisi cho biết, các lệnh trừng phạt áp đặt lên Tehran 'phải được dỡ bỏ', đồng thời hoan nghênh 'bất kỳ sáng kiến ​​ngoại giao nào' đạt được mục đích đó, đây rõ ràng là tín hiệu tốt cho các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Iran và phương Tây trong việc cứu vãn thỏa thuận.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018 vì cho rằng, nó không thể ngăn Iran chế tạo các loại tên lửa đạn đạo đe dọa Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn tìm cách theo đuổi các cuộc đàm phán giúp Washington và Tehran tiếp tục tuân thủ hoàn toàn hiệp ước.

JCPOA, thỏa thuận được biết đến chính thức, đã đặt ra những hạn chế sâu rộng đối với chương trình hạt nhân của Iran và tạo ra một cơ chế thanh tra mạnh mẽ để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế và Mỹ.

Theo Hoàng Vân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-giuc-iran-som-quay-lai-dam-phan-hat-nhan-3436777/

Tags: Mỹ  |  Iran  |  thỏa thuận hạt nhân  |  đàm phán hạt nhân