Mỹ kết đồng minh chống Trung Quốc

Mỹ đã thành lập Nhóm Đặc nhiệm đối phó với Trung Quốc và huy động lực lượng của các đồng minh NATO vào mặt trận chống Bắc Kinh.

Như các tin đã đưa: Ngày 2/3, Trung Quốc tuyên bố tập trận một tháng trên Biển Đông để thực hiện kế hoạch hiện đại hóa Các Lực lượng Vũ trang, - cùng thời gian đó- các cường quốc Phương Tây như Anh, Pháp, Đức, Hà Lan và Canada (và mới nhất là cả Đức) đang đưa các tàu chiến của mình đến Biển Đông nhằm phát đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc.

Nhóm đặc nhiệm Mỹ đối phó với Trung Quốc

Nhóm Đặc nhiệm đối phó với Trung Quốc của Lầu Năm Góc (China Task Force) khuyến nghị các đồng minh của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho Nhóm Đặc nhiệm về Trung Quốc bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 3, thông báo trên trang web của Lầu Năm Góc cho biết.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, nhóm đặc nhiệm sẽ xác định các ưu tiên trong hoạt động theo hướng Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đến tháng 6, nhóm cần đưa ra 'khuyến nghị và hành động cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề về Trung Quốc'.

Thông cáo nhấn mạnh rằng, công việc này của Lầu Năm Góc là một phần trong phân tích quan hệ Mỹ-Trung của chính phủ Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn nhóm này tìm ra những điều Mỹ cần làm để đáp trả các thách thức mà Trung Quốc gây ra.

Trước đó, trong tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nêu nhiệm vụ ưu tiên là kiềm chế khả năng cạnh tranh công nghệ của Trung Quốc. 'Vấn đề cạnh tranh công nghệ ngày càng trở nên quan trọng đối với quan hệ Mỹ-Trung' - Trưởng nhóm Đặc nhiệm Ely Ratner cho biết.

Ông Ely Ratner là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về châu Á và hiện là Trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Thời Biden là Phó Tổng thống trong chính quyền Barak Obama, Ratner là một trong số các cố vấn an ninh của ông ta.

Nhóm có 15 người gồm các nhân viên của Lầu Năm Góc và Cơ quan tình báo. Tuy nhiên, Thiếu tướng dự bị, chuyên gia Viện Mỹ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Pavel Zolotarev cho biết rằng, để soạn thảo khuyến nghị về Trung Quốc, Lầu Năm Góc phải thu hút nhiều đại diện của giới chính trị và quân sự trong nước.

Theo ông Zolotarev, kinh nghiệm được biết về việc chuẩn bị các tài liệu quan trọng trước đây cho Lầu Năm Góc cho thấy, chắc chắn là phải có một số nhóm nghiên cứu hoạt động song song, ví dụ như các cơ quan nghiên cứu của Quốc hội thường liên kết với nhau. Ngoài ra, còn có nhiều quỹ và các tổ chức tư vấn khác nhau. Sau đó, tất cả các nghiên cứu của họ được tổng hợp lại để soạn thành tài liệu cuối cùng. Đây là quá trình ra quyết định phổ biến ở Mỹ.

Mỹ sẽ huy động đồng minh vào mặt trận chống Trung Quốc

Mỹ liên kết đồng minh chống Trung Quốc

Lầu Năm Góc mới đây đã có những động thái thúc đẩy các đồng minh của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại cuộc họp trực tuyến gần đây của các bộ trưởng quốc phòng NATO, Bộ trưởng Lloyd Austin đã gọi vấn đề 'Trung Quốc đang phát triển' là một trong nhiều nguy cơ đe dọa và thách thức mà Liên minh phải đối mặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hoan nghênh việc các đồng minh NATO thừa nhận ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh, chính sách đối ngoại của nước này đang gây ra các vấn đề phức tạp đối với an ninh xuyên Đại Tây Dương. Ông Lloyd Austin bày tỏ hy vọng các đồng minh sẽ có những hoạt động chung để giải quyết vấn đề này.

Theo chuyên gia Vladimir Yevseyev từ Viện nghiên cứu chiến lược của Nga (Russia's Institute for Strategic Studies - RISS), lập trường như vậy của Mỹ có thể sẽ thể hiện trong các khuyến nghị tới đây Nhóm đặc nhiệm về Trung Quốc sẽ đưa ra.

Chính quyền Biden đang thực hiện nhiều cam kết với các đồng minh. Xét đến điều này, cần phải lường trước rằng các cam kết như vậy sẽ được giải quyết bằng các đề xuất tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tiến hành tập trận thường xuyên hơn và cho tàu bè qua lại vùng biển tranh chấp.

Điều đó khiến cho áp lực đối với Trung Quốc gia tăng, không chỉ bằng hành động của tàu chiến, mà còn bởi máy bay do thám các nước đồng minh.

Có nghĩa là, những gì hiện nay liên quan đến Nga sẽ được thực hiện đối với Trung Quốc, gần biên giới Trung Quốc, chủ yếu là ở Biển Đông.

Một mặt, Mỹ gánh thêm nhiều nghĩa vụ kiềm chế Trung Quốc, mặt khác Mỹ không đủ sức để làm việc này, nên tàu chiến Pháp và tàu chiến Anh sẽ xuất hiện ở Biển Đông. Rõ ràng, trong tình huống như vậy, Trung Quốc buộc phải tăng cường tiềm lực quân sự để đáp trả hành động của NATO. Trước hết là đáp trả bằng các tàu nổi và tàu ngầm, cũng như tăng cường thành phần lực lượng không quân' - chuyên gia Vladimir Yevseyev nói.

Mỹ và đồng minh tăng cường hiện diện trên Biển Đông

Các cuộc tuần tra của hải quân và không quân Mỹ, cũng như các chuyến đi theo kế hoạch tới khu vực Biển Đông của tàu chiến Pháp và tàu chiến Anh là một phần trong chiến lược của NATO nhằm tiến gần biên giới Trung Quốc.

Pháp đang tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông. Sau khi điều tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Émeraude và tàu hỗ trợ Seine đến khu vực này hồi tháng 2, Pháp đang chuẩn bị trung chuyển các tàu chiến của mình tới đây.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên Jeanne d'Arc bắt đầu ngày 18 tháng 2, tàu đổ bộ Tonnerre và tàu hộ vệ Surcouf khởi hành từ cảng Toulon ở Địa Trung Hải để tham gia cuộc tập trận chung với hải quân Nhật Bản và Mỹ ở Thái Bình Dương trong tháng 5 tới.

Trên đường đi, các tàu của Pháp sẽ đi qua vùng Biển Đông. Một số nhà quan sát không loại trừ khả năng chúng sẽ đi qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh thông báo sẽ điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực này.

Chuyên gia Pavel Zolotarev cho biết, Pháp và Anh là đồng minh của Mỹ trong NATO, liên kết với nhau bởi các lợi ích địa chính trị chung, do Mỹ lãnh đạo và Mỹ đã thể hiện vai trò hàng đầu trong liên kết này.

'Các hành động cụ thể, tích cực hơn của NATO là sự tiếp nối hoàn toàn tự nhiên trong chính sách của Mỹ. Washington không muốn các đồng minh NATO ngồi yên tại doanh trại của mình và hài lòng với thực tế là họ đã giảm ngân sách quốc phòng xuống dưới 2% GDP' – chuyên gia Zolotarev nhấn mạnh.

Theo ông, Washington hiểu rằng họ không có đủ lực lượng để một mình chống lại Bắc Kinh ở Thái Bình Dương, do đó họ kêu gọi các đối tác NATO đối đầu với Trung Quốc, kể cả thực hiện các sứ mệnh ở Biển Đông.

Chuyên gia Pavel Zolotarev nhấn mạnh rằng, theo chiều ngược lại, Trung Quốc sẽ không giảm bớt hoạt động về tạo dựng và phát triển trái phép các căn cứ trong khu vực này. Nước này cũng sẽ tăng cường các cuộc tập trận nhằm 'dằn mặt' Mỹ và NATO, cùng với đó là huy động lực lượng tàu chấp pháp biển khổng lồ để ngăn cản, quấy rối.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-ket-dong-minh-chong-trung-quoc-3428602/

Tags: Trung Quốc độc chiếm Biển Đông  |  Mỹ tuần tra Biển Đông  |  Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông