Mỹ khoe có robot mạnh hơn Uran-9 Nga?

Lục quân Mỹ vừa tiếp tục thử nghiệm thành công vối robot chiến đấu RCV-L - cỗ xe được giới thiệu có khả năng tấn công đáng sợ hơn Uran-9 của Nga.

Cuộc thử nghiệm với RCV-L được thực hiện cuối tháng 7/2021. RCV-L nằm trong chương trình mua sắm nhiều loại phương tiện mặt đất không người lái và máy bay không người lái (UAV) của Lục quân Mỹ nhằm hỗ trợ các binh chủng khác nhau.

'Cuộc thử nghiệm được thực hiện với kịch bản RCV-L độc lập tác chiến và yểm trợ bộ binh trong nhiệm vụ ngăn chặn quân địch đổ bộ. Trong cuộc thử nghiệm, RCV-L đã sử dụng tên lửa tiêu diệt thành công xe tăng giả định của đối phương', Lục quân Mỹ cho biết.

Robot RCV-L của Mỹ.

RCV-L là mẫu xe bánh xích cỡ nhỏ nặng khoảng 7 tấn, thấp hơn trọng lượng tối đa theo yêu cầu của lục quân Mỹ là 10 tấn. RCV-L sử dụng cả động cơ đốt trong lẫn động cơ điện, hứa hẹn tiết kiệm năng lượng nhiều hơn các loại phương tiện truyền thống và giảm tiếng ồn khi vận hành với động cơ điện.

RCV-L sử dụng xích cao su với một số ưu điểm so với xích kim loại truyền thống như cải thiện khả năng di chuyển trên mọi địa hình, giúp phương tiện chạy nhanh và êm hơn. Robot này có thể đạt tốc độ tới 48km/h.

Cấu hình tiêu chuẩn hiện tại của RCV-L bao gồm Trạm Vũ khí Điều khiển Từ xa Thông dụng M153 II (CROWS II), do một binh sĩ vận hành. M153 có thể được trang bị nhiều loại vũ khí gồm đại liên 12,7 mm M2 hoặc súng phóng lựu tự động 40 mm Mk.19 mod 3.

Biến thể CROWS-J được trang bị bệ phóng với 2 tên lửa chống tăng Javelin. Ngoài các loại vũ khí bộ binh, CROWS II được trang bị camera quang điện và hồng ngoại để làm nhiệm vụ do thám hoặc giám sát.

Với gói trang bị này, giới quân sự Mỹ cho rằng RCV-L có thể diệt được xe tăng đối phương từ khoảng cách trên 2km và mạnh hơn robot chiến đấu Ural-9 của Nga.

Uran-9 Nga diệt mục tiêu trong diễn tập.

Tuy nhiên khi so sánh gói trang bị của 2 dòng robot này có thể thấy, Ural-9 mạnh hơn RCV-L đáng kể. Uran-9 được thiết kế để cung cấp các đơn vị chiến đấu, trinh sát và chống khủng bố kết hợp với trinh sát từ xa và hỗ trợ hỏa lực.

Cỗ máy này được trang bị pháo tự động Shipunov 2A72 30 mm, 4 tên lửa chống tăng 9M120-1 Ataka sẵn sàng phóng, hệ thống nhiệt áp Shmel-M. Ngoài ra, nó có thể mang 4 tên lửa đất đối không Igla.

Robot chiến đấu được vận hành bởi một thành viên dịch vụ duy nhất. Tốc độ đường của Uran-9 là 35km/h và tốc độ xuyên quốc gia là 25km/h. Robot Uran-9 được trang bị hệ thống phát hiện mục tiêu và cảnh báo laser, cũng như thiết bị nhận dạng và theo dõi.

Như vậy có thể thấy, lợi thế duy nhất của RCV-L so với robot Nga chính là tốc độ. RCV-L có thể di chuyển với tốc độ tối đa 48km/h, Uran-9 chỉ là 35km/h. Trong khi đó những tính năng còn lại robot Nga đều nhỉnh hơn từ cơ số vũ khí mang theo cho đến khả năng phòng không.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khoe-co-robot-manh-hon-uran-9-nga-3436684/

Tags: robot chiến đấu Mỹ  |  robot Mỹ mạnh hơn Nga  |  robot chiến đấu Uran-9