Mỹ lại cố cản Nord Stream 2, miễn trừng phạt Đức

Theo TASS, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố danh sách các thực thể của Nga bị trừng phạt vì Nord Stream 2 trong khi miễn cho các công ty Đức.

Thông tấn Nga dẫn thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington đã liệt 13 tàu của Nga có liên quan tới dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 vào danh sách trừng phạt.

Cùng với đó, Mỹ cũng áp các lệnh trừng phạt với 3 thực thể pháp lý có liên quan tới quá trình thực hiện dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Tàu thi công dự án Nord Stream 2.

Công ty Koksokhimtrans, chuyên quản lý và vận hành 2 phà vận tải giữa Crimea và Nga, vốn nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới tình hình tại Ukraine, lại tiếp tục bị đưa thêm vào danh sách trừng phạt liên quan tới Nord Stream-2.

Nord Stream 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Gazprom (Nga) và 5 công ty lớn của Châu Âu với mục đích xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang các nước Tây Âu qua biển Baltic.

Mỹ luôn tìm mọi cách ngăn chặn Nga và Châu Âu thực hiện dự án này nên có thời điểm quan hệ Washington và Châu Âu trục trặc, nhất là với Đức. Điều đặc biệt trong lần trừng phạt này, Mỹ quyết định miễn trừng phạt cho các công ty Đức tham gia vào Nord Stream 2.

Ngay khi Mỹ đưa ra thông báo trừng phạt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã kêu gọi Mỹ bỏ trừng phạt Nga như một bước để bình thường hoá quan hệ giữa Moscow và Washington. Nhưng lời kêu gọi từ Nga không được đáp ứng.

Dự án Nord Stream 2 có thể cung cấp 55 tỉ m3 khí đốt từ Nga đến châu Âu hằng năm. Dự án vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Ukraine vì nước này sẽ mất đi nguồn thu phí khi đường ống dẫn khí đốt đi qua lãnh thổ. Mỹ cũng phản đối với cáo buộc rằng dự án đe dọa an ninh năng lượng tại châu Âu.

Một số nước châu Âu, đặc biệt là Đức, phản bác rằng Mỹ không phải là nước đưa ra quyết định cho an ninh năng lượng tại châu Âu. Trong khi các nước sát biên giới Nga như Ba Lan, Estonia, Latvia, Lithuania cũng phản đối dự án Nord Stream 2 vì lo ngại sẽ giúp gia tăng quyền mặc cả của Nga trong vấn đề chính trị khu vực.

Điều đặc biệt là trước khi Mỹ chính thức bố lệnh trừng phạt với Nga, trang Axios tiết lộ Mỹ sẽ miễn trừng phạt các cá nhân và công ty tham gia xây dựng dự án Nord Stream.

Trong số những cái tên được nêu có một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thông tin được tiết lộ ngay trước thềm cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm 19/5.

Nguồn tin riêng của trang Axios còn tiết lộ Washington sẽ miễn trừng phạt Nord Stream 2 AG, công ty giám sát dự án Nord Stream 2.

Matthias Warnig, chủ tịch điều hành công ty và là một đồng minh của Tổng thống Nga Putin, cũng nằm trong danh sách được miễn trừng phạt, theo Axios.

Thanh Hà

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-lai-co-can-nord-stream-2-mien-trung-phat-duc-3432607/

Tags: Nord Stream 2  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  Mỹ trừng phạt