Mỹ lần đầu tái trang bị bản mặt đất của Tomahawk

Quân đội Mỹ sẽ lần đầu tái trang bị phiên bản mặt đất của tên lửa Tomahawk - dòng tên lửa có thể mang cả đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân.

Theo ngân sách năm tài khóa 2022 dành cho việc mua sắm tên lửa vừa được Bộ quốc phòng Mỹ công bố, cơ quan này sẽ dành khoảng 90 triệu USD để mua gần 50 quả tên lửa chiến thuật Tomahawk.

'Gói mua sắm là lần đầu tiên chúng tôi tái trang bị dòng tên này. Tomahawk sẽ giúp mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội Mỹ cả trong nhiệm vụ tấn công mặt đất và đối hạm', Tướng chỉ huy David Berger cho biết.

Mỹ thử Tomahawk trên cạn.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, với sự xuất hiện của Tomahawk, Mỹ sẽ có trong tay dòng tên lửa có tính năng tương tự 9M729 trên tổ hợp Iskander-M của Nga nhưng tầm bắn hạn chế hơn.

Để chính thức được tái trang bị, Mỹ đã phải nâng cấp và thử nghiệm nhiều lần với phiên bản đặc biệt này của Tomahawk kể từ khi Hiệp ước INF đổ vỡ.

Tomahawk phiên bản trên cạn có chiều dài 6,4 m, đường kính thân 0,52 m và trọng lượng khi phóng 1.470 kg. Tên lửa được trang bị đầu đạn thông thường và có thể lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W-84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61-12.

Tên lửa sử dụng động cơ đẩy bằng nhiên liệu rắn MK 106, có tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km. Mỗi hệ thống phóng tự hành trang bị 4 ống phóng mang theo 4 quả tên lửa tên lửa Tomahawk.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, một khi dòng tên lửa này chính thức được trang bị thì Isknader-M - vũ khi chiến lược vốn đươc coi là công cụ răn đe đối phương của Nga không còn ý nghĩa bởi tầm bắn của tên lửa Mỹ lên tới 2.500 km trong khi đó tầm bắn xa nhất của Iskander-M chỉ vẻn vẹn 500km.

Nhưng khi dùng Tomahawk so với tầm bắn của Iskander-M, chắc hẳn người Mỹ đã quên 9M729 - dòng tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 được Nga phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua.

Đây là phiên bản trên cạn của tên lửa Kalibr-NK và đồng thời cũng được tích hợp vào hệ thống Isaknder-M.

Tên lửa 9M729 được thiết kế để có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng thủ đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp. Tên lửa 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến trên 5.400km.

Đặc biệt, theo nguồn tin tình báo phương Tây, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được đầu đạn hạt nhân. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu đang phát sốt với tên lửa này.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-lan-dau-tai-trang-bi-ban-mat-dat-cua-tomahawk-3433268/

Tags: tên lửa chiến thuật  |  tên lửa Tomahawk  |  vũ khí Mỹ