Mỹ loại biên tàu Littoral long trọng như khi hạ thủy

Ngày 29/7/2021, Hải quân Mỹ chính thức loại biên tàu tàng hình Littoral USS Independence sau 11 năm trang bị trong buổi lễ long trọng tại San Diego.

Chiến hạm tàng hình 3 thân USS Independence (LCS-2) được cho ngừng hoạt động theo nghi thức long trọng nhất. Phát biểu tại sự kiện này, chỉ huy Lực lượng Mặt nước Hải quân, Phó đô đốc Roy Kitchener ca ngợi sự chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn và ca ngợi USS Independence mang những công nghệ tối hàng đầu hiện nay.

Chiến hạm USS Independence (LCS-2) trong buổi lễ loại biên.

'Nếu không có những thủy thủ đoàn tài giỏi như họ, USS Independence và toàn bộ chiến hạm lớp Littoral không có được danh tiếng và được triển khai trên hầu khắp các vùng biển trên thế giới như hiện nay', Phó đô đốc Roy Kitchener nói.

Theo USNI News, USS Independence mới được đưa vào biên chế năm 2010 với số tiền lên tới 400 triệu USD chưa bao gồm tích hợp vũ khí. Theo thiết kế, con tàu có tuổi thọ dự tính ít nhất khoảng 30 năm.

Hải quân Mỹ giải thích việc loại biên chiếc tàu tối tân như USS Independence do chúng là các chiến hạm thử nghiệm. Nhưng Nghị sĩ Elaine Luria thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện, một cựu sĩ quan thuộc lực lượng tác chiến hạt nhân trên biển, chỉ trích những người sử dụng lý do này.

Một quan chức khác là Hạ nghị sĩ Luria cho biết không ủng hộ kế hoạch loại biên các chiến hạm Hải quân Mỹ để dành ngân sách cho lĩnh vực mới như vũ khí siêu vượt âm.

'Tôi không đồng ý mua vũ khí này vì cần xem báo cáo Lực lượng Tác chiến 2035, đồng thời xem xét những gì chúng ta đang sở hữu và cách sử dụng chúng hiệu quả nhất', Luria tuyên bố.

Chiến hạm Littoral bị coi là một dự án thất bại của Hải quân Mỹ, khi các chiến hạm này không phù hợp với chiến lược tác chiến mới. Dù các hạm đội Mỹ tỏ ra không mặn mà với Littoral, các chỉ huy gần đây tìm cách điều động những chiến hạm này cho nhiệm vụ trong khu vực cụ thể.

Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đã xem xét giao nhiệm vụ tấn công và Căn cứ Viễn chinh Tiên tiến (EABO) cho các tàu Littoral. USS Freedom gần đây được triển khai tới khu vực phụ trách của Bộ Chỉ huy Phía nam Mỹ để tham gia các chiến dịch chống ma túy dù vai trò của chúng khi thiết kế không phải vậy.

Sau khi các khinh hạm 4.000 tấn lớp Oliver Hazard Perry được cho nghỉ hưu toàn bộ, Hải quân Mỹ vẫn loay hoay trong việc tìm ra một lớp tàu chiến mới để hỗ trợ tàu khu trục Arleigh Burke và tàu tuần dương Ticonderoga trong biên đội tác chiến hỗn hợp.

Họ từng kỳ vọng rằng tàu chiến ven bờ Littoral sẽ có thể đảm nhiệm vai trò trên, tuy nhiên do được thiết kế với mục đích khác đó là len lỏi vào sát bờ biển của đối phương tung đòn tập kích nên Littoral không phù hợp khi triển khai ngoài đại dương, trong khi cũng chẳng có vũ khí nào hiệu dụng để tấn công vào bờ biển đối phương.

Khái niệm 'tàu chiến ven biển' của Mỹ không bó hẹp trong phạm vi bờ biển nước Mỹ mà là bờ biển thế giới.

Do đó, mặc dù tàu tác chiến ven biển được Mỹ xếp vào loại loại tàu có kích thước tương đối nhỏ, nhưng nhỏ so với Mỹ nhưng chúng được xếp vào hàng chiến hạm tầm trung của nhiều nước.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-loai-bien-tau-littoral-long-trong-nhu-khi-ha-thuy-3436573/

Tags: hải quân mỹ  |  chiến hạm tàng hình USS Independence  |  tàu chiến Littoral