Mỹ lửng lơ có thể can thiệp xung đột Donbass

NATO có thể can thiệp vào cuộc xung đột vũ trang ở Donbass, điều này sẽ dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng trong quan hệ với Nga.

Trong khuôn khổ cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, do tình hình căng thẳng hiện nay ở Donbass, NATO có thể sẽ can thiệp vào cuộc xung đột nói trên.

Tuyên bố của ông Biden trùng hợp với việc xuất hiện thông tin cho rằng những cố vấn quân sự, thậm chí theo một số nguồn tin thì có cả lính đánh thuê NATO đang hiện diện ở Donbass, như những gì được truyền thông khu vực đăng tải trước đó.

Căn cứ theo những gì được Tổng thống Biden đề cập, căng thẳng hiện tại ở Donbass có thể không chỉ dẫn đến việc Ukraine được chấp thuận trở thành thành viên NATO, mà còn dẫn đến việc Liên minh quân sự sẽ trực tiếp can thiệp vào tình hình trong khu vực.

'Tình hình ở Donbass hiện đang diễn biến khó lường, vì vậy không loại trừ khả năng Ukraine sẽ sớm gia nhập NATO', ông Biden nói trong cuộc họp báo. Ngoài Ukraine, kịch bản NATO kết nạp cả Gruzia cũng đang được nhắc tới. Tuy nhiên, ông Biden cũng nói rõ rằng Ukraine phải đáp ứng các tiêu chuẩn thì mới được gia nhập NATO.

Ukraine đã tiến thêm một bước trong việc trở thành thành viên của NATO

Tuy nhiên bên cạnh đó, giới phân tích còn nhắc đến việc Tổng thống Nga Putin từng khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass, bởi vậy hành động trên của NATO nếu xảy ra sẽ có nguy cơ dẫn tới một cuộc chiến tranh nguy hiểm.

Moskva đã nhiều lần khẳng định sẽ không chấp nhận để NATO tiến sát biên giới mình, Điện Kremlin xem Ukraine gia nhập Liên minh quân sự là 'giới hạn đỏ' và cảnh báo sẽ tiến hành những bước đi đáp trả đầy mạnh mẽ.

Chi tiết nữa cần lưu ý đó là hiện nay mới chỉ có Mỹ đưa đẩy việc kết nạp Ukraine vào NATO, còn những quốc gia khác thuộc châu Âu vẫn phản đối viễn cảnh trên, chí ít là đến khi cuộc khủng hoảng tại Donbass được giải quyết dứt điểm.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-lung-lo-co-the-can-thiep-xung-dot-donbass-3433869/

Tags: tình hình Ukraine  |  Chiến sự Ukraine  |  Ukraine gia nhập NATO