Mỹ nên đi hay ở Afghanistan: Ông Putin khuyên thật

Ông Putin nhấn mạnh sự hiện diện của Mỹ ở Afghanistan đã tạo nên tình trạng an ninh ở quốc gia này, ủng hộ Mỹ duy trì hoạt động ở đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố trong một bài phát biểu trên kênh Rossiya-1 TV hôm 25/10 đã bình luận về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sự hiện diện tiếp tục của quân đội Mỹ tại Afghanistan là có lợi cho an ninh nói chung.

Theo đó, Tổng thống Nga cho biết, Moscow từ lâu đã ủng hộ sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan vì họ tin rằng họ đóng góp vào sự ổn định của khu vực và cuối cùng là hỗ trợ lợi ích quốc gia của Nga.

'Tôi nói một lần nữa: Chúng ta không có nhu cầu chống lại sự hiện diện của Mỹ [ở Afghanistan]' - Tổng thống Putin nhấn mạnh

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng gây tổn hại cho binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ dẫn tới tổn hại cho các lợi ích của Nga.

'Sự hiện diện của Mỹ ở Afghanistan vẫn đóng góp cho sự ổn định trong quốc gia đó… Chúng tôi đã ủng hộ sự hiện diện của Mỹ tại Afghanistan ngay từ đầu. Chúng tôi ủng hộ nghị quyết tương ứng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi xem những hành động của Mỹ ở Afghanistan là nỗ lực chống khủng bố' - Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin còn nói rằng sự hiện diện của Mỹ ở Afghanistan không đi ngược lại những ưu tiên của Nga. Ngược lại, việc Mỹ rút quân có thể dẫn tới 'nhiều nguy cơ', và cũng đồng nghĩa Nga sẽ phải gánh thêm chi phí duy trì an ninh ở khu vực, theo ông Putin.

Trước đó, xuất hiện các thông tin trên báo chí Mỹ rằng Nga đã treo thưởng cho tay súng Taliban giết chết binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Tờ New York Times ban đầu công bố tuyên bố về 'phần thưởng'. Tuy nhiên, sau đó họ thừa nhận rằng họ không có bằng chứng để chứng minh cáo buộc của mình. Lầu Năm Góc đã nhiều lần cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về một hoạt động như vậy, họ cho biết họ đã lên kế hoạch để 'đi đến tận cùng câu chuyện'.

New York Times cho biết, tình báo Mỹ đã phát hiện được dữ liệu cho thấy Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) chuyển tiền cho một tài khoản liên quan tới lực lượng Taliban. Tờ New York Times cho rằng việc chuyển tiền này có liên quan tới các khoản treo thưởng cho Taliban của Nga.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và nhiều thành viên Đảng Dân chủ ngày 30/6 đã hối thúc chính quyền ông Trump trừng phạt Nga nếu những thông tin cáo buộc đó là sự thật.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-nen-di-hay-o-afghanistan-ong-putin-khuyen-that-3421348/

Tags: Ông Putin  |  nhấn mạnh  |  hiện diện  |  Tổng thống  |  an ninh  |  quốc gia  |  Quân đội  |  Chúng tôi  |  tình báo  |  chuyển tiền