Mỹ nghi cả Nga và Ukraine can thiệp bầu cử Tổng thống?

Quan chức Ukraine đang bị xem xét có thể đã tham gia vào kế hoạch phức tạp nhằm can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Tờ The Hill đưa tin, các công tố viên liên bang ở Brooklyn, (New York, Mỹ) được cho là đang điều tra xem liệu các quan chức Ukraine có tham gia vào một kế hoạch phức tạp nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử trước đây hay không.

Thành viên quốc hội Ukraine Andriy Derkach bị Mỹ nghi có liên quan đến bầu cử Mỹ?

Trích dẫn các nguồn tin thân cận với vấn đề này, tờ The New York Times đưa tin rằng, cuộc điều tra hình sự đã bắt đầu từ những tháng cuối cùng của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Các quan chức Ukraine bị nghi ngờ đã lan truyền những tuyên bố vô căn cứ về tham nhũng về Tổng thống Biden thông qua nhiều kênh, bao gồm cả luật sư riêng của cựu Tổng thống Trump, Rudy Giuliani.

Các nguồn tin nói với tờ Times rằng các nhà điều tra đang xem xét chuyến đi đến châu Âu năm 2019 mà ông Giuliani đã thực hiện, trong đó ông đã gặp các quan chức Ukraine, bao gồm cả thành viên quốc hội Andriy Derkach.

Các quan chức tình báo đã cảnh báo ông Trump rằng ông Derkach đang tìm cách sử dụng luật sư Giuliani để truyền bá thông tin sai lệch về ông Joe Biden khi đó là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, tờ Times đưa tin.

Ông Derkach đã bị Mỹ thêm vào danh sách trừng phạt vì can thiệp vào cuộc bầu cử. Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố rằng Derkach đã làm việc cho các cơ quan đặc vụ của Nga hơn 10 năm.

Ngày 11/1, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 công dân và 4 nguồn thông tin của Ukraina do can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Theo Bộ Tài chính Mỹ, các cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt là một bộ phận của 'mạng lưới ảnh hưởng' có quan hệ với Derkach và được cho là liên quan đến Nga.

Các nhà điều tra liên bang đã khám xét nhà của ông Giuliani vào tháng 4 trong một cuộc điều tra hoàn toàn tách biệt, thu giữ thông tin liên lạc giữa các cộng sự cũng như các thiết bị điện tử. Mục tiêu của cuộc điều tra là xác định xem ông Giuliani có thất bại trong việc đăng ký làm một tình báo của ông Trump khi vận động hành lang ở Ukraine hay không. Điều này có nghĩa là sẽ mang lại cho ông Trump nhiều lợi thế hơn về sự ủng hộ trong đội ngũ vận động hành lang.

Tờ Times cho biết, đúng là ông Giuliani đã không phải là một đối tượng điều tra của vụ này song các nhà chức trách cũng đã phỏng vấn cựu thành viên quốc hội Ukraine Andrii V. Artemenko, hiện sống ở Washington, DC, và hoạt động như một nhà vận động hành lang.

The Times lưu ý rằng nếu các công tố viên Brooklyn quyết định buộc tội các quan chức Ukraine, việc bắt giữ và dẫn độ họ sẽ tỏ ra khó khăn. Tuy nhiên, nó có thể hạn chế khả năng đi lại của họ do những đối tượng có thể sợ bị bắt ở một quốc gia có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Vụ điều tra mới nhất nhằm vào quan chức Ukraine có thể mở rộng hơn các đối tượng bị Mỹ trừng phạt vì can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước nay, Nga, Trung Quốc và Iran đều đã bị cáo buộc có liên quan đến cuộc bầu cử.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-nghi-ca-nga-va-ukraine-can-thiep-bau-cu-tong-thong-3432943/

Tags: bầu cử Mỹ  |  can thiệp bầu cử Mỹ  |  bầu cử Tổng thống 2020  |  Tổng thống Mỹ Donald Trump