Mỹ 'nhắc nhẹ' Trung Quốc: Nếu tấn công Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung

Baoquocte.vn. Ngày 11/7, Mỹ tiếp tục cảnh báo Trung Quốc về một vụ tấn công nhằm vào các lực lượng vũ trang Philippines trên Biển Đông sẽ kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines 1951.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ra tuyên bố bằng văn bản đánh dấu 5 năm ngày Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) ra phán quyết về Biển Đông, trong đó bác bỏ những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc đối với vùng biển này. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra bình luận trên trong một tuyên bố bằng văn bản đánh dấu 5 năm ngày Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) ra phán quyết về Biển Đông, trong đó bác bỏ những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc đối với vùng biển này.

Khi ám chỉ việc Chính quyền Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các tài nguyên biển ở hầu hết Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: 'Mỹ một lần nữa xác nhận chính sách ngày 13/7/2020 liên quan tới những tuyên bố chủ quyền biển đảo trên Biển Đông. Chúng tôi cũng tái khẳng định, một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các lực lượng Philippines, tàu thuyền hay máy bay trên Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ theo Điều 5 của Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippines 1951'.

Môt phần của Điều 5 trong Hiệp ước chỉ rõ, 'mỗi bên thừa nhận rằng, một cuộc tấn công vũ trang ở khu vực Thái Bình Dương này nhằm vào các bên sẽ đe dọa tới hòa bình và ổn định, đồng thời tuyên bố sẽ hành động đối phó với các mối nguy hiểm chung phù hợp với trình tự hiến pháp'.

Trong tuyên bố ngày 13/7/2020, Mỹ coi gần như toàn bộ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, ngoài những vùng biển của nước này được quốc tế công nhận, đều là bất hợp pháp.

Trong tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn toàn bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với cái gọi là 'Đường chín đoạn' mà Bắc Kinh đưa ra năm 2009; bác bỏ mọi tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng biển xung quanh Bãi Tư chính của Việt Nam.

Mỹ cũng không chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển nằm ngoài vùng lãnh hải 12 hải lý tính từ các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa.

Tuyên bố của Mỹ nêu rõ: 'Tại Biển Đông, chúng tôi nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định, đảm bảo sự tự do của các vùng biển theo hướng phù hợp với luật pháp quốc tế; duy trì dòng chảy thương mại không bị cản trở và phản đối mọi âm mưu sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm giải quyết các tranh chấp. Chúng tôi chia sẻ những lợi ích sâu sắc và kiên định với các đối tác và đồng minh của Mỹ, những người lâu nay ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp'.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-nhac-nhe-trung-quoc-neu-tan-cong-philippines-o-bien-dong-se-kich-hoat-hiep-uoc-phong-thu-chung-151144.html

Tags: Biển Đông  |  Mỹ  |  Trung Quốc  |  Mỹ-Philippines  |  Philippines  |  hiệp ước phòng thủ chung  |  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương