Mỹ nối dài danh sách khủng bố toàn cầu, trừng phạt 50 cá nhân của quốc gia Trung Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo bổ sung 5 đối tượng được cho là các tay súng Hồi giáo vào danh sách khủng bố toàn cầu, qua đó yêu cầu phong tỏa bất kỳ quyền sở hữu hay lợi ích nào mà những người này nắm giữ đối với các tài sản ở Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố, nước này áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 50 cá nhân Nicaragua có quan hệ với chính phủ của Tổng thống và Phó Tổng thống quốc gia Trung Mỹ này. (Nguồn: AP)

Động thái trên cũng mở ra khả năng Mỹ áp đặt trừng phạt các cá nhân và thiết chế tài chính nước ngoài dính líu đến những giao dịch nhất định với các đối tượng này.

Trong 5 đối tượng trên có Bonomade Machude Omar, một thủ lĩnh quân sự cấp cao của nhánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Mozambique.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Omar đứng đầu nhóm những kẻ cực đoan sát hại hàng chục người trong vụ tấn công nhằm vào Khách sạn Amarula, thuộc thị trấn Palma (Mozambique) hồi tháng 3/2021. Đối tượng này cũng được cho là đứng sau các vụ tấn công khác tại Mozambique và Tanzania.

Ngoài Omar, 4 đối tượng còn lại bị liệt vào danh sách đen của Mỹ đợt này, gồm hai thủ lĩnh cấp cao của nhóm Jamaat Nusrat al-Islam wal-Muslimin, hoạt động ở Mali và có quan hệ với al Qaeda là Sidang Hitta và Salem Ould al-Hasan, cùng với các thủ lĩnh của nhóm al Shabaab ở Somalia là Ali Mohamed Rage và Abdikadir Mohamed Abdikadir.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố, nước này đã áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 50 thân nhân của các thành viên Quốc hội, các công tố viên và thẩm phán Nicaragua có quan hệ với chính phủ của Tổng thống nước này Daniel Ortega và phu nhân của ông, Phó Tổng thống Rosario Muruillo.

Washington cáo buộc những người này 'trực tiếp góp phần vào việc đưa ra các biện pháp không đảm bảo cho việc tổ chức các cuộc bầu cử minh bạch, tự do và công bằng'.

Phát ngôn viên Mỹ nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt cũng là phản ứng của Washington đối với việc bắt giữ 32 thủ lĩnh và lãnh đạo phe đối lập nước Trung Mỹ, bao gồm 7 ứng cử viên cho chức vụ Tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Price cho rằng, việc bắt giữ này đã cho thấy, Tổng thống Ortega và bà Murillo 'lo sợ phải cạnh tranh với bất kỳ người nào mà họ cảm thấy có thể sẽ giành được sự ủng hộ của người dân Nicaragua trong cuộc bầu cử'.

Ông cũng cảnh báo chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp ngoại giao và kinh tế để quy trách nhiệm cho những kẻ tạo điều kiện cho các hành vi đàn áp của chính quyền Tổng thống Ortega.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-noi-dai-danh-sach-khung-bo-toan-cau-trung-phat-50-ca-nhan-cua-quoc-gia-trung-my-154190.html

Tags: khủng bố  |  Mỹ-Nicaragua  |  Ngoại trưởng Mỹ  |  Antony Blinken  |  mỹ  |  Nicaragua