Mỹ nói 'không muốn trừng phạt' nhưng quyết chặn đứng Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Baoquocte.vn. Ngày 16/12, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Christopher Robinson cho biết, nước này sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến hệ thống đường ống khí đốt thuộc Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến hệ thống đường ống khí đốt thuộc Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga. (Nguồn: Tellerreport)

Ông Robinson khẳng định: 'Tôi có thể nói rằng các biện pháp trừng phạt đang phát huy hiệu quả và chúng tôi sẽ chặn đứng đường ống này... Chúng tôi không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng các quyền hạn và công cụ này để dừng dự án này lại'.

Theo ông, Moscow hiện đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở châu Âu và thông qua dự án này để 'thúc đẩy các lợi ích địa chính trị của mình'.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ quan điểm rằng, việc dừng thi công đường ống sẽ đóng vai trò then chốt để cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

'Nếu chúng ta muốn có một mối quan hệ ổn định hơn với Nga hoặc tìm cách cải thiện quan hệ với nước này, thì việc chấm dứt và kiềm chế ảnh hưởng thù địch của Nga sẽ đóng vai trò then chốt cho mối quan hệ Mỹ-Nga trong tương lai và chúng ta phải dừng Dòng chảy phương Bắc 2', ông Robinson nói.

Thông điệp này được phía Mỹ đưa ra trong bối cảnh ngày 11/12, người phát ngôn về Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã xác nhận thông tin rằng, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic đã được tái khởi động sau khi bị tạm dừng do Mỹ thông qua luật trừng phạt các công ty tham gia lắp đặt đường ống.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-noi-khong-muon-trung-phat-nhung-quyet-chan-dung-dong-chay-phuong-bac-2-cua-nga-131751.html

Tags: Dòng chảy Phương Bắc 2  |  Nga-Mỹ  |  Biển Baltic  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  Mỹ  |  nga