Mỹ nối lại một phần hoạt động lãnh sự ở Cuba sau gần 5 năm

Ngày 3/5, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã bắt đầu nối lại hoạt động xử lý thị thực nhập cư hạn chế sau gần 5 năm tạm ngừng dịch vụ lãnh sự.

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba. (Ảnh: Reuters)

Hoạt động lãnh sự của Mỹ ở Cuba bị tạm ngừng sau cáo buộc về cái gọi là 'vụ tấn công sóng âm' nhằm vào các nhà ngoại giao của Mỹ tại đảo quốc Caribe này.

Cơ quan đại diện của Mỹ tại La Habana thông báo sẽ ưu tiên những người nộp đơn thuộc diện IR-5, tức là cha hoặc mẹ của công dân Mỹ.

Đây là bước đầu tiên mở đường cho quá trình mở rộng dịch vụ lãnh sự của Đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

Trước đó, đại biện lâm thời Mỹ tại Cuba Timothy Zuniga-Brown hồi tháng 3 đã nêu rõ, hoạt động lãnh sự 'sẽ bắt đầu nối lại ở mức hạn chế một số dịch vụ cấp thị thực, như một phần trong quá trình dần mở rộng các chức năng của sứ quán'.

Ông Zuniga-Brown cho biết, trước mắt giới chức ngoại giao Mỹ tại Cuba sẽ chỉ sắp xếp phỏng vấn những người đã xuất trình đủ hồ sơ xin thị thực, cũng như chỉ cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho các công dân Mỹ và cấp thị thực khẩn cấp.

Mỹ đang dần nối lại các dịch vụ lãnh sự của Đại sứ quán nước này tại Cuba. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 9/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo về tình trạng các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana của Cuba gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất thính lực, giảm trí nhớ mà Washington cho rằng do các cuộc 'tấn công bằng sóng âm' gây ra.

Washington đã đóng cửa các dịch vụ lãnh sự của mình ở thủ đô Cuba sau khi các nhân viên Mỹ và gia đình của họ mắc căn bệnh bí ẩn được gọi là 'Hội chứng Havana'. Một báo cáo của Chính phủ Mỹ vào năm 2020 cho biết, căn bệnh mà nhân viên và gia đình của họ mắc phải rất có thể là do tác động của năng lượng tần số vô tuyến có định hướng và dạng xung.

Mỹ đã rút phần lớn nhân viên ngoại giao về nước, đồng thời trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ.

Trong 5 năm qua, người dân Cuba muốn nhập cảnh vào Mỹ buộc phải tới nước thứ ba như Colombia để nộp hồ sơ xin thị thực, điều này khiến gia tăng chi phí và rủi ro. Nhiều người đã lựa chọn di cư bất hợp pháp và đối mặt nguy hiểm tính mạng.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-noi-lai-mot-phan-hoat-dong-lanh-su-o-cuba-sau-gan-5-nam-20220504112036835.htm

Tags: đóng cửa dịch vụ lãnh sự  |  nối lại hoạt động lãnh sự  |  cấp thị thực khẩn cấp  |  mở rộng dịch vụ lãnh sự