Mỹ ra đòn phủ đầu với Trung Quốc trước cuộc gặp cấp cao

Mỹ hôm 17-3 áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với 24 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh quyết định hệ thống bầu cử của đặc khu.

Động thái mới nhất của Mỹ nâng tổng số quan chức Hồng Kông và Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của nền kinh tế số một thế giới lên 34 người.

Lệnh trừng phạt mới được ban bố trước thềm cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc vào ngày 18-3 ở Alaska.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi ông Blinken nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc của Washington đối với việc quốc hội Trung Quốc tán thành một nghị quyết hồi tuần trước, mở đường cho cuộc cải tổ toàn diện hệ thống bầu cử ở Hồng Kông.

Ngoại trưởng Blinken phát biểu trong cuộc gặp tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Blinken cho biết bản cập nhật mới xác định 24 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông có động thái làm giảm quyền tự chủ cao của đặc khu, bao gồm 14 phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc, các quan chức trong bộ phận an ninh của lực lượng cảnh sát Hồng Kông, các quan chức trong văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau. Các tổ chức tài chính quốc tế thực hiện giao dịch với các cá nhân bị nêu trong danh sách ngày hôm nay cũng sẽ bị trừng phạt.

Cùng ngày, phát biểu trước các nhà báo Nhật Bản ở Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cáo buộc Trung Quốc đang hành động hung hăng và thô bạo hơn ở biển Đông và biển Hoa Đông. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng với các hành động trên biển và cách hành xử với Đài Loan, Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng thay vì hạ nhiệt trong khu vực.

Ông Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm củng cố liên minh của Mỹ ở châu Á. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các thành viên cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Theo hãng tin Reuters, ông Blinken cho hay: 'Chúng tôi mong có cơ hội nói rõ cho các đối tác Trung Quốc mối lo ngại của chúng tôi đối với hành động mà họ đang thực hiện'.

Các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông đã trở thành vấn đề ưu tiên trong mối quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung, đồng thời là mối lo ngại an ninh lớn đối với Nhật Bản.

Theo Xuân Mai/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-ra-don-phu-dau-voi-trung-quoc-truoc-cuoc-gap-cap-cao-20210317153454564.htm

Tags: biện pháp trừng phạt  |  Trung Quốc  |  Mỹ  |  Hồng Kông  |  dân chủ  |  biển đông  |  Nhật Bản  |  Hàn Quốc  |  Joe Biden  |  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken