Mỹ rút khỏi vũng lầy, tướng Mỹ nhắc mối nguy Nga-Trung

Bất chấp việc Mỹ đã sa lầy suốt 20 năm ở Afghanistan, tướng Mỹ cho rằng, Washington có thể giúp Nga-Trung tranh thủ được ủng hộ ở Trung Đông.

Mới đây, một vị tướng hàng đầu của quân đội Mỹ - Tướng thủy quân lục chiến Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã bày tỏ lo ngại về quyết định rút sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông thông qua việc rút chân khỏi Afghanistan và giảm hiện diện quân sự ở Iraq.

Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ

Theo ông, Moscow và Bắc Kinh sẽ tận dụng cơ hội này để lấp đầy khoảng trống và mở rộng tầm ảnh hưởng ở vùng Vịnh.

Cụ thể, từ cuộc nội chiến kéo dài 10 năm ở Syria cho tới những 'cơn mưa' rocket trút xuống Iraq và Ả Rập Xê-út, các nước Trung Đông lo ngại chính sách xoay trục sang châu Á có thể khiến Mỹ rút binh sĩ, tàu chiến, máy bay cùng các khoản hỗ trợ quân sự khác vốn được dùng để ngăn chặn những vụ tấn công từ các nhóm phiến quân được Iran ủng hộ.

Và nếu như trong trường hợp Mỹ chậm phản ứng trước lời kêu gọi từ các nước Trung Đông, họ sẽ phải chuyển hướng tìm kiếm sự hỗ trợ từ quốc gia khác mà ở đây, các cường quốc có thể thế chỗ của Mỹ là Nga và Trung Quốc.

'Trung Đông rõ ràng đang là khu vực cạnh tranh căng thẳng giữa các cường quốc. Và tôi nghĩ khi Mỹ thay đổi hành động ở khu vực, Nga và Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao để tìm cách lấp khoảng trống mà Mỹ để lại. Tôi nghĩ Nga – Trung xem sự dịch chuyển của Mỹ sang các khu vực khác trên thế giới là cơ hội để họ mở rộng hoạt động ở Trung Đông' - Tướng McKenzie tuyên bố.

Cũng theo ông McKenzie, các thương vụ mua bán vũ khí có thể là mục tiêu khai thác của Nga – Trung. Điển hình, Nga đang cố gắng bán các hệ thống phòng không và nhiều loại vũ khí khác cho bất cứ quốc gia nào cần. Còn Trung Quốc lâu nay theo đuổi mục tiêu mở rộng sức mạnh kinh tế và thiết lập các căn cứ quân sự ở Trung Đông.

Mỹ rút khỏi Trung Đông, các tướng Mỹ trên toàn cầu bao gồm Tướng McKenzie cũng sẽ phải chứng kiến bị cắt giảm quân số và nguồn lực ở khu vực phụ trách.

Tuy vậy, Tướng McKenzie không chỉ ra một thực tế rằng sự hiện diện của Mỹ tại khu vực đã không mang lại gì nhiều cho nước Mỹ.

Joe Biden là Tổng thống thứ 4 của Mỹ chịu trách nhiệm về sự hiện diện của các binh sỹ Mỹ ở Afghanistan và ông tuyên bố sẽ không chuyển giao trách nhiệm này cho người thứ 5. Cuộc chiến ở Afghanistan không nên kéo dài nhiều thế hệ.

Giai đoạn 2010 đến 2012, khi số binh sỹ Mỹ tại Afghanistan có thời điểm lên đến hơn 100.000, chi phí cho cuộc chiến tại đây cũng lên tới gần 100 tỷ USD/năm.

Đến 2018, chi phí hàng năm là khoảng 45 tỷ USD, theo báo cáo của quan chức cấp cao Lầu Năm Góc gửi lên Quốc hội vào năm đó.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tổng chi phí quân sự ở Afghanistan từ tháng 10/2001 - tháng 9/2019 lên tới 778 tỷ USD. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng các cơ quan khác của chính phủ Mỹ đã chi 44 tỷ USD vào các dự án tái thiết. Điều này nâng tổng chi phí lên 822 tỷ USD từ 2001-2019, nhưng vẫn chưa bao gồm các chi phí ở Pakistan, nơi Mỹ sử dụng như một căn cứ để triển khai các chiến dịch liên quan đến Afghanistan.

Theo một nghiên cứu của Đại học Brown vào năm 2019, dựa theo các dữ liệu chính thức, Mỹ đã chi khoảng 978 tỷ USD (con số này bao gồm cả số tiền phân bổ cho tài khóa 2020) cho cuộc chiến 20 năm của Mỹ ở Afghanistan. Trong khi đó, một ước tính khác cho rằng, tổng chi phí có thể lên tới 2.000 tỷ.

Số tiền khổng lồ kể trên được chi vào các chiến dịch chống khủng bố, các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm, quân trang, quân dụng, chi phí y tế, các khoản chi đặc biệt và các lợi ích khác.

Mỹ đã đổ rất nhiều tiền cho Afghanistan và đổi lại là những thỏa thuận mập mờ về hòa bình giữa Afghanistan và Taliban.

Dữ liệu chính thức cho thấy từ năm 2002, Mỹ cũng đã chi khoảng 143 tỷ USD vào các hoạt động tái thiết ở Afghanistan. Hơn một nửa trong đó (88,32 tỷ USD) là chi vào việc xây dựng các lực lượng an ninh Afghanistan. Gần 36 tỷ được phân bổ cho việc quản lý và phát triển trong khi các khoản tiền nhỏ hơn được chi vào các nỗ lực chống buôn lậu ma túy và viện trợ nhân đạo.

Một phần trong các khoản tiền này bị thất thoát do lãng phí, tham nhũng, lạm dụng trong nhiều năm. Trong một báo cáo gửi lên Quốc hội Mỹ tháng 10/2020, khoảng 19 tỷ USD đã bị thất thoát theo cách này từ tháng 9/2009 đến 31/12/2019.

Ngoài chi phí 'khủng' về tiền bạc, Mỹ cũng phải trả một cái giá không nhỏ về người. Kể từ khi cuộc chiến chống Taliban bắt đầu năm 2001, hơn 2.300 binh sỹ Mỹ thiệt mạng và khoảng 20.660 binh sỹ khác bị thương trong thời gian làm nhiệm vụ tại chiến trường này.

Theo giới quan sát, Tổng thống Joe Biden đang muốn hướng sự hiện diện quân sự sang mặt trận Thái Bình Dương, nơi mà Trung Quốc đang tranh thủ cơ hội để bành trướng quân sự. Tướng McKenzie và các tướng lính Mỹ khác có thể sẽ được điều động tới khu vực này. Nhiều chiến hạm như tàu sân bay đang hoạt động ở vùng Vịnh để đảm bảo an ninh trong quá trình Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan, cũng có thể bị điều động tới châu Á trong thời gian tới.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-rut-khoi-vung-lay-tuong-my-nhac-moi-nguy-nga-trung-3432740/

Tags: Mỹ rút quân Afghanistan  |  Mỹ ở Trung Đông  |  Mỹ sa lầy Afghanistan  |  Mỹ cạnh tranh Nga-Trung