Mỹ sắp sửa chịu đòn ngược từ Nga, ông Putin nói tương lai quan hệ Moscow-Washington chỉ 'như mọi khi'

Baoquocte.vn. Ngày 23/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, nước này có kế hoạch đáp trả các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt mới đây, mà ông coi là một động thái chiến lược của Washington nhằm làm suy yếu tính cạnh tranh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, nước này có kế hoạch đáp trả các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt mới đây, mà ông coi là một động thái chiến lược của Washington nhằm làm suy yếu tính cạnh tranh. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Nga cho hay, phản ứng của Mosow không chỉ mang tính đối xứng mà còn nhằm đưa ra các biện pháp sau khi cân nhắc mọi khía cạnh của quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Lavrov nêu rõ, 'Mỹ từ lâu đã theo đuổi chính sách thù địch đối với nước chúng tôi', đồng thời gọi Washington là đối tác kinh doanh 'hoàn toàn không đáng tin cậy'.

Mỹ muốn kiềm chế các đối thủ cạnh tranh của mình trên thị trường quốc tế bằng các hành vi không công bằng, vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo ông Lavrov, các lệnh trừng phạt là hành động 'coi thường trắng trợn luật pháp quốc tế', chứng tỏ Mỹ có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy và áp đặt các quy tắc của riêng mình đối với các nước khác.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông không cho rằng quan hệ giữa nước này với Mỹ sẽ thay đổi khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng trong tháng tới.

Phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ và quan chức Chính phủ Nga, Tổng thống Putin cho rằng, mọi việc 'cũng sẽ như mọi khi mà thôi'.

Người đứng đầu nước Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố Điện Kremlin cho rằng 'không có gì tích cực' trong quan hệ với Washington.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cũng đưa ra quan điểm tương tự khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Interfax.

Theo \ (theo Ruptly, AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-sap-sua-chiu-don-nguoc-tu-nga-ong-putin-noi-tuong-lai-quan-he-moscow-washington-chi-nhu-moi-khi-132299.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Tổng thống Nga  |  Vladimir Putin  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  Mỹ  |  Nga