Mỹ thôi coi Nga là ngáo ộp?

Chuyên gia Mỹ cho rằng, để thiết lập mối quan hệ song phương, cần phải ngăn chặn việc 'quỷ hóa' nước Nga.

Theo Đài Sputnik (Nga), ấn bản 19fortyfive trích dẫn vừa trích dẫn lời Daniel Davis, nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Nghiên cứu Ưu tiên Quốc phòng nhận định: 'Không có gì quan trọng hơn đối với an ninh quốc gia và khả năng tồn tại của Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia hơn là hợp tác với Moskva. Để thiết lập mối quan hệ song phương, cần phải ngăn chặn việc 'quỷ hóa' nước Nga'.

Davis cho rằng, hợp tác với Nga là vì lợi ích của Hoa Kỳ. Hợp tác thúc đẩy lợi ích của Washington và giúp tránh viễn cảnh một cuộc chiến tranh hạt nhân.

'Chúng ta ở Mỹ phải tránh xu hướng tự nhiên muốn coi Nga trong đội những 'kẻ xấu' theo nguyên tắc 'tất cả hay không có gì', theo đó những hành vi xúc phạm hoặc khó chấp nhận được sử dụng để mô tả họ như kẻ xấu hoặc thù địch trong mọi lĩnh vực', Davis nói.

Toàn cảnh phiên họp mở rộng giữa lãnh đạo và quan chức cấp cao Nga-Mỹ trong thượng đỉnh ngày 16/6. Ảnh: TASS

Ông cũng lưu ý bất chấp nhiều năm quan hệ giữa Washington và Moskva liên tục xấu đi, cuộc gặp thượng đỉnh của nguyên thủ hai nước là một bước đi tích cực hiếm có.

Trước đó, Hoa Kỳ đã nhìn thấy mối nguy hiểm trong đường lối chính trị của Tổng thống Joe Biden của nước này là kiềm chế Nga, theo các chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ được Fox News phỏng vấn. Các chính trị gia và chuyên gia không hài lòng với quyết định của ông Biden, đã cung cấp cho nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin danh sách 16 lĩnh vực nền kinh tế không được tấn công mạng.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo tại Geneva hôm 16/6 được đánh giá là đã mang đến một số thay đổi, dù nhỏ song lại hết sức hữu ích và quan trọng, giúp nhen nhóm triển vọng ổn định và cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

Cuộc gặp này đã đáp ứng được kỳ vọng của cả hai phía. Ngay từ đầu, cả Moscow và Washington đều xác định đây là cơ hội giao thiệp, nắm rõ ưu tiên, tránh động tới 'giới hạn đỏ' của nhau. Từ đó, hai bên có thể thu hẹp bất đồng, thăm dò khả năng hợp tác trong các vấn đề có lợi ích chung.

Họp báo sau cuộc gặp cho thấy cả hai đều hài lòng với kết quả. Ông Biden và ông Putin thảo luận về nhiều nội dung, từ các vấn đề song phương như ổn định chiến lược, dân chủ - nhân quyền, kinh tế-thương mại, Ukraine, hoạt động của Nga tại Bắc Cực, tới thách thức toàn cầu như đại dịch Covid-19 và an ninh mạng.

Kết quả nổi bật từ Thượng đỉnh Nga-Mỹ là Tuyên bố chung về ổn định chiến lược. Bộ Ngoại giao hai nước sẽ chủ trì khởi động Đối thoại Ổn định chiến lược nhằm kiểm soát các hệ thống vũ khí phức tạp. Hai bên cũng nhất trí thành lập cơ chế tham vấn cấp chuyên gia về an ninh mạng. Dù mới là bước đầu, song nó vẫn thể hiện cam kết hợp tác của hai nước trong giải quyết các bất đồng.

Đáng lưu ý, dù không được đề cập trực tiếp trong nội dung trao đổi, song Trung Quốc là nhân tố có tác động lớn đến nhu cầu cải thiện quan hệ của cả Nga và Mỹ.

Hiện quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên ngày một căng thẳng và đã đi vào quỹ đạo cạnh tranh chiến lược không thể đảo ngược, trong khi Nga-Trung hiện đang có xu hướng kết nối chặt chẽ hơn để cùng đối phó với Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Mỹ nhận thấy nhu cầu giảm đối đầu với Nga để tập trung xử lý Trung Quốc, tránh dàn trải nguồn lực khi cùng lúc phải đối phó với hai đối thủ chiến lược, đồng thời ngăn chặn Nga-Trung tiếp tục kết nối ở mức độ cao hơn, đe dọa lợi ích của Mỹ.

Về phía Nga, một mặt, Tổng thống Putin mong ổn định quan hệ với Mỹ, thúc đẩy hợp tác về kinh tế-thương mại, nới lỏng sức ép cấm vận. Mặt khác, Moscow muốn tăng vị thế trong quan hệ với cả Washington và Bắc Kinh, thay vì chỉ bắt tay với bên này để chống lại bên kia.

Cải thiện quan hệ với Mỹ sẽ giúp ông Putin cân bằng linh hoạt giữa hai cường quốc, tận dụng cơ hội để phục vụ lợi ích của Nga.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-thoi-coi-nga-la-ngao-op-3434138/

Tags: Quan hệ Nga-Mỹ  |  ngáo ộp Nga  |  Trung Quốc  |  Tổng thống Joe Biden  |  Tổng thống Vladimir Putin