Mỹ thủ sẵn đồ khi tố Nga quân sự hóa không gian

Trong khi Mỹ nói vệ tinh Nga mang vũ khí thì chính Mỹ đang chuẩn bị mọi thứ cần thiết để có thể tấn công được từ không gian.

Tư lệnh Lực lượng Vũ trụ Mỹ, tướng John Raymond hôm 21/9 tuyên bố, Nga đã triển khai các vệ tinh Matryoshka trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp để tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Hành động của Nga sẽ đe dọa khả năng liên lạc, chỉ huy, kiểm soát của quân đội Mỹ trên toàn cầu vốn dựa rất nhiều vào mạng lưới vệ tinh quân sự. 'Nga có vệ tinh Matryoshka đủ khả năng hủy diệt các vệ tinh Mỹ, vô hiệu hóa hệ thống liên lạc trong không gian', Tư lệnh Mỹ nói.

Mỹ và Nga không ngừng tố nhau quân sự hóa không gian.

Tướng Mỹ cho biết, vệ tinh Matryoshka được thiết kế để giấu một vệ tinh khác bên trong. Vệ tinh này cũng có khả năng trang bị các loại vũ khí đủ sức phá hủy vệ tinh của đối phương từ khoảng cách an toàn.

Nga chưa có phản hồi chính thức nào về vấn đề này. Điều đặc biệt là trước khi ông John Raymond đưa ra tuyên bố trên, Thủy quân lục chiến Mỹ thành lập 'Bộ Chỉ huy vũ trụ thuộc Thủy quân lục chiến', đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ.

Là một trong những đơn vị hiện đại của Mỹ, Bộ Chỉ huy vũ trụ có nhiệm vụ thực hiện tác chiến vũ trụ từ độ cao 100 km trở lên như hoạt động dổ bộ vũ trụ, tiến hành các hành động đột kích trên vũ trụ.

Lực lượng này còn triển khai các chiến dịch trong vũ trụ trên quy mô toàn cầu, cũng cấp hỗ trợ và dữ liệu cho các chỉ huy tác chiến khác cùng các đồng minh hoặc đối tác của Mỹ. Lực lượng này sẽ chủ yếu bao gồm các chuyên gia vũ trụ từng hỗ trợ Bộ tư lệnh Chiến lược của Thủy quân lục chiến Mỹ.

'Chúng tôi sở hữu cơ hội đáng kinh ngạc để tạo ra sức mạnh trên môi trường thông tin dựa trên vị trí đặc biệt trong lực lượng hải quân và liên quân. Vũ trụ và không gian mạng đóng vai trò quan trọng trong môi trường thông tin và có thể mang lại lợi thế cạnh tranh khi kết hợp với nhau', Thiếu tướng Matthew Glavy thuộc Thủy quân Lục chiến Mỹ nói.

Dù các tướng lĩnh không nói rõ trang bị của lực lượng này nhưng theo tiết lộ của National Interest, hiện nay quân đội nước này đang thực hiện chương trình phát triển vũ khí để ném bom hoặc phóng tên lửa xuống bề mặt Trái đất từ vũ trụ.

Các loại vũ khí đặc biệt này với đầu đạn có vỏ bọc cứng làm từ những chất liệu đặc biệt sẽ được đưa lên quỹ đạo để bắn trả đối phương. Những đầu đạn loại này có thể bay với vận tốc hơn 3.000m/giây và khi trúng mục tiêu sẽ có sức công phá tương đương một vụ nổ hạt nhân nhỏ.

Các loại vũ khí tối tân về 'tiềm lực quân sự vũ trụ' của Mỹ đến năm 2025 bao gồm: các thiết bị laser trên trạm quỹ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các vệ tinh và tấn công những mục tiêu đã định trên mặt đất; những vệ tinh quân sự làm nhiệm vụ 'vệ sĩ' theo dõi và bảo vệ các mục tiêu quan trọng trong vũ trụ.

Ngoài ra còn có vũ khí năng lượng động lực chống vệ tinh của đối phương và đón đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa; các tàu vũ trụ-không gian thực hiện nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và máy bay tấn công của đối phương, những máy bay không người lái trên quỹ đạo tấn công những mục tiêu quan trọng trên mặt đất, các loại mìn bố trí trong vũ trụ có khả năng bắn hạ các vệ tinh của đối phương.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-thu-san-do-khi-to-nga-quan-su-hoa-khong-gian-3439489/

Tags: vũ khí không gian  |  tấn công vệ tinh  |  tấn công từ vũ trụ