Mỹ thừa nhận dùng đạn uranium chống phiến quân

Dù cam kết không dùng đạn uranium nghèo, Mỹ vẫn vi phạm khi tiếp tục sử dụng loại đạn cấm này khi tấn công phiến quân tại Syria.

Tạp chí Foreign Policy vừa gây bất ngờ khi dẫn lời phát ngôn viên của Trung tâm Chỉ huy Mỹ tại Syria Josh Jacques thừa nhận, trong một thời gian dài, loại đạn uranium nghèo đã được Mỹ sử dụng trong các cuộc không kích nhằm vào các xe tải chở dầu tại khu vực do IS kiểm soát.

A-10 tấn công mục tiêu mặt đất.

Phát ngôn viên này cho biết, Không quân Mỹ đã dùng khoảng gần 10.000 viên đạn cỡ 30mm tựa như 'những mũi tên thép sắc nhọn' từ đội máy bay A-10 Thunderbolt trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến đầu 2020. Xấp xỉ 250 phương tiện của phiến quân đã bị triệt hạ trong những đợt tấn công trên.

Trước khi đưa ra thừa nhận này, Quân đội Mỹ đã cam kết không sử dụng đạn uranium nghèo sau khi bị cộng đồng phản đối mạnh mẽ về việc họ dùng loại đạn nguy hiểm này trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Việc Mỹ tiếp tục dùng loại đạn cấm này làm dấy lên mối lo ngại lây lan các phân tử phóng xạ độc hại ra không khí và gây ra thương tổn sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc kim loại hay nhiễm phóng xạ đối với những người hít hoặc nuốt phải. Chất độc mà đạn uranium để lại trong môi trường sẽ tồn tại gần như mãi mãi.

Tác hại của loại đạn này và việc Mỹ dùng chúng khiến người dân bất bình. Theo tờ Chicago Tribune, người dân Iraq đã vô cùng bất bình sau khi quân đội Mỹ sử dụng hàng trăm ngàn viên đạn uranium nghèo khi tham chiến tại đây năm 2003.

Độc tố của loại đạn này đã gây bệnh ung thư và dị tật bào thai cho người dân Iraq. Ngay trước khi tiếp tục sử dụng đạn uranium, Mỹ đã để lộ hình ảnh dùng vũ khí cấm tại Iraq.

Trong một số hình ảnh ghi lại cảnh ăn mừng chiến thắng của liên quân Mỹ - Iraq sau khi giải phóng thành phố Qayyarah hồi tháng 9/2016 đã để lộ việc không quân nước này và Mỹ đã sử dụng bom cháy - loại vũ khí bị Liên hợp quốc (LHQ) cấm sử dụng.

Theo chia sẻ của phóng viên tự do Aldin Abazovic, bom cháy được sử dụng cùng với chất phốt-pho trắng, điều hoàn toàn bị cấm theo luật pháp quốc tế.

Công ước LHQ về vũ khí thông thường quy định vũ khí cháy là tất cả các loại có khả năng gây cháy cho vật thể nhờ phản ứng hóa học gây ra bởi các chất hợp thành.

Trước đó, nhiều phóng viên tự do tại Iraq từng ghi nhận sự xuất hiện của bom cháy, tuy nhiên đến khi hình ảnh được chính quân đội Iraq đăng tải đã chính thức xác thực nghi vấn này.

Được biết, thị trấn Qayyarah cách thành phố Mosul 35km, nơi đây từng là thủ phủ của IS trong thời gian dài trước khi nó được liên quân Mỹ - Iraq giải phóng.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-thua-nhan-dung-dan-uranium-chong-phien-quan-3436257/

Tags: vũ khí cấm  |  không quân mỹ  |  Mỹ tấn công phiến quân