Mỹ thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ 'rồng lửa' Nga

Trong cuộc đàm thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã hối thúc Ankara từ bỏ các hệ thống phòng thủ 'rồng lửa' S-400 do Nga sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 1/4. Ảnh: AAP

Lầu Năm góc hôm 1/4 ra thông báo cho biết: 'Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Akar đã thảo luận về sự bất ổn dọc theo sườn phía đông và phía nam của NATO, bao gồm cả những thách thức do Nga tạo ra. Bộ trưởng Austin lưu ý tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quân sự Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không giữ lại hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga'.

Theo Sputnik, việc Ankara mua các hệ thống S-400 đã trở thành một điểm gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 7/2019. Washington nhiều lần đòi Ankara xé bỏ thỏa thuận, đồng thời đe dọa hủy giao các máy bay chiến đấu F-35 cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Song, cho đến nay, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối yêu cầu của Mỹ, ngay cả khi đối mặt với các lệnh trừng phạt trong lĩnh vực quốc phòng, vốn chính thức bị Washington áp đặt vào tháng 12/2020. Ankara thậm chí đang đàm phán với Nga về việc chuyển giao lô 'rồng lửa' thứ hai.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, phát ngôn viên Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, quan điểm của Ankara về việc sử dụng S-400 vẫn không thay đổi. Ankara đã có quyết định từ rất lâu và họ không cần sự cho phép của Mỹ về thương vụ rồng lửa Nga.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/my-thuc-giuc-tho-nhi-ky-tu-bo-rong-lua-nga-724412.html

Tags: hệ thống phòng thủ tên lửa  |  Nga  |  thổ nhĩ kỳ  |  Mỹ  |  S-400