Mỹ tin JASSM-ER giúp F-35C đối phó với tàu Nga

Để tăng cường khả năng chiến đấu và đối phó với tàu Nga, Hải quân Mỹ đã quyết định trang bị cho tiêm kích F-35C tên lửa tàng hình JASSM-ER.

Trong ngân sách năm 2022 của Hải quân Mỹ đã được phê duyệt đã nói rõ mua tên lửa chống hạm tàng hình JASSM-ER trang bị cho tiêm kích F/A-18E/F và máy bay thế hệ 5 F-35C.

Tên lửa JASSM-ER.

'Quyết định được đưa ra nhằm tận dụng khả năng cơ động và nhanh nhẹn của F/A-18E/F, thế mạnh tàng hình của F-35C. Bởi hiện tại, chiếc F-35C không được trang bị loại vũ khí diệt hạm nào có thể tấn công và xuyên thủng được lưới lửa phòng thủ trên hạm của đối thủ mạnh như Nga.

Tuy nhiên, với JASSM-ER thì mọi chuyện sẽ khác. F-35C có thể khai hỏa từ ngoài tầm với của phòng không trên hạm đối phương nhưng vẫn đảm bảo được khả năng hoàn thành nhiệm vụ rất cao', Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

JASSM-ER là biến thể nâng cấp lớn từ hệ thống tên lửa hành trình tấn công tầm xa JASSM được đưa vào sản xuất từ năm 1998. JASSM-ER sử dụng nguyên tắc 'bắn và quên' và khả năng miễn dịch với các hệ thống gây nhiễu để có thể tiếp cận và tấn công cả các tàu chiến đối phương.

Tên lửa hoạt động nhờ vào sự dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính, để tìm các mục tiêu quan trọng của đối phương trong suốt hành trình bay.

Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ sử dụng thiết bị dò hồng ngoại để phát hiện chính xác một mục tiêu cụ thể trước khi lao vào tiêu diệt. Biến thể ER có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm lên đến trên 400km.

Mục đích của Mỹ với JASSM-ER đã khá rõ ràng nhưng giới chuyên gia cho rằng, để xuyên thủng được hệ thống phòng không trên hạm Nga không bao giờ là chuyện dễ dàng bởi ở đó có Redut và loạt hệ thống đánh chặn tầm gần khác tạo nên lưới lửa nhiều tầng.

Được biết, Redut là hệ thống tên lửa phòng không đa năng với bệ phóng thẳng đứng Redut và radar Polyment. Hệ thống cho phép, tùy theo chủng loại tên lửa, bắn đồng thời đến 16 mục tiêu bay ở tầm 1-150 km và độ cao 5-30 km.

Redut có thể lắp trên các tàu lớp Projekt 20380, 20385 và tàu lớp Projekt 22350. Hệ thống Redut được chuẩn hóa về tên lửa và một số bộ phận khác với hệ thống tên lửa phòng không mặt đất cơ động Vityaz.

Các tên lửa phòng không có điều khiển được bố trí trong bệ phóng thẳng đứng gồm các module có 4 hoặc 8 ô phóng mỗi module. Trong mỗi ô phóng có thể bố trí 1 tên lửa tầm trung (9М96Е) hay tầm xa (9М96Е2) để trong ống phóng, hay 4 tên lửa tầm ngắn (9М100).

Tên lửa được phóng đi bằng khí nén, sau đó động cơ hành trình được khởi động. Tên lửa 9М96Е và 9М96Е2 sử dụng các hệ dẫn lệnh-quán tính và radar, tên lửa 9М100 được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại. Các tên lửa được trang bị đầu đạn nặng 24 kg có thể điều khiển.

Tuy không tiết lộ về độ chính xác của hệ thống Redut nhưng Hải quân Nga cho biết, độ chính xác của hệ thống này được đánh giá cao nhất trong các hệ thống phòng thủ hiện nay của Nga.

Hôm 11/6, tàu hộ tống của Hạm đội Baltic Soobrazitelny 531 sử dụng hệ thống Redut đã tiêu diệt thành công mục tiêu mô phỏng tàu nổi của đối phương trong điều kiện có đối kháng điện tử từ phía 'đối phương'.

Cũng trong đầu tháng 6, thủy thủ đoàn của tàu Soobrazitelny cũng đã dùng hệ thống tên lửa đa năng này tiêu diệt thành công một tên lửa hành trình chống hạm tàng hình.

'Chỉ với hệ thống Redut trên hạm, Hải quân Nga có thể thách thức bất kỳ cuộc tấn công nào của đối phương từ mọi hướng trong tầm bắn dù đó là đạn tàng hình', chuyên gia quân sự Nga Victor Litovkin nói khi nhận xét về kihar năng đánh chặn của Redut.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tin-jassm-er-giup-f-35c-doi-pho-voi-tau-nga-3434013/

Tags: tên lửa tàng hình  |  Mỹ đánh bại tàu Nga  |  tên lửa JASSM-ER