Mỹ trừng phạt 7 quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Hong Kong

Các quan chức bị Mỹ áp lệnh trừng phạt đợt này đều là phó trưởng văn phòng liên lạc Trung Quốc đại lục tại đặc khu Hong Kong.

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ hôm 16/7 đã áp lệnh trừng phạt đối với 7 quan chức Trung Quốc, gồm Chen Dong, He Jing, Lu Xinning, Qiu Hong, Tan Tienui, Yang Jianping và Yin Zonghua, tất cả đều là phó trưởng văn phòng liên lạc Trung Quốc đjai lục tại đặc khu Hong Kong.

Căng thẳng Mỹ - Trung vẫn đang leo thang căng thẳng trong nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Hong Kong. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo lệnh trừng phạt này, tài sản của những quan chức trên ở Mỹ (nếu có) sẽ bị đóng băng, đồng thời bị cấm giao dịch với các công ty và công dân Mỹ.

Trong tuyên bố phát đi cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc các quan chức Trung Quốc trong năm qua đã 'phá hoại một cách có hệ thống' các thể chế dân chủ Hong Kong. 'Lệnh trừng phạt hôm nay là thông điệp rõ ràng của Mỹ rằng Washington kiên quyết đứng về phía người dân Hong Kong', ông Blinken nhấn mạnh.

Bên cạnh lệnh trừng phạt trên, các Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đều cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với 'rủi ro khi hoạt động tại Hong Kong' sau những thay đổi về quy định trong các đạo luật tại đây.

Reuters dẫn nguồn tin hôm 15/7 cho biết, Nhà Trắng đang xem xét một sắc lệnh tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cư từ Hong Kong, nhưng vẫn chưa chắc chắn về khả năng thực hiện sắc lệnh này.

Trước khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo Mỹ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong và Trung Quốc. 'Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, tùy thuộc vào các biện pháp của Washington', ông Triệu nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 16/7.

Theo Hồ Thiên/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/My-trung-phat-7-quan-chuc-Trung-Quoc-lien-quan-den-van-de-Hong-Kong-650510/

Tags: Hong Kong  |  quan chức  |  trừng phạt  |  Trung Quốc