Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Saudi Arabia nghi vấn sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

Baoquocte.vn. Ngày 26/2, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Saudi Arabia sau khi Washington công bố báo cáo cho thấy những người này có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo danh sách trừng phạt các quan chức Saudi Arabia có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018. (Nguồn: Reuters)

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Ahmad Hassan Mohammed al Asiri, cựu Phó Chủ tịch Tổng cục Tình báo và Lực lượng can thiệp nhanh của Saudi Arabia (RIF) cùng một số thành viên của cơ quan này.

Những người có tên trong danh sách trừng phạt sẽ bị đóng băng tài khoản ở Mỹ và không được tiến hành các giao dịch, buôn bán trên đất Mỹ.

Thông báo cũng nói rõ, al Asiri là 'kẻ cầm đầu' vụ sát hại nhà báo Khashoggi với sự giúp sức của một số thành viên RIF.

Theo lời của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, những đối tượng liên quan đến vụ giết hại dã man nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Mỹ bảo vệ nền tảng của một xã hội tự do và chống lại mọi mối đe dọa bạo lực hay uy hiếp.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo lệnh cấm nhập cảnh đối với 76 người Saudi Arabia.

Nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của tờ Washington Post (Mỹ) được cho là, đã bị giết hại trong Tổng Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khi tới lấy giấy tờ đăng ký kết hôn.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-trung-phat-nhieu-quan-chuc-saudi-arabia-nghi-van-sat-hai-nha-bao-jamal-khashoggi-137834.html

Tags: trừng phạt  |  sát hại  |  nhà báo Jamal Khashoggi  |  Bộ Tài chính Mỹ  |  quan hệ Mỹ-Saudi Arabia  |  Mỹ  |  Saudi Arabia