Mỹ tung 'trái đắng' xử Thổ Nhĩ Kỳ thẳng tay vì... dính đến quốc phòng Nga

Baoquocte.vn. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đang đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) và 4 quan chức thuộc cơ quan này vì có quan hệ với ngành quốc phòng của Nga.

Mỹ tuyên bố trừng phạt Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, gồm cả người đứng đầu cơ quan này Ismail Demir . (Nguồn: Twitter)

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào SSB, bao gồm cả người đứng đầu cơ quan này, Ismail Demir, sẽ được công bố chính thức và có hiệu lực từ ngày 7/4.

Các biện pháp trừng phạt được áp đặt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

Tuy nhiên, nội dung của thông báo không đề cập các hệ thống phòng không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua của Nga, vốn từng bị Washington đe dọa áp dụng biện pháp trừng phạt liên quan.

Lệnh trừng phạt này sẽ đồng nghĩa với việc cấm các tổ chức, doanh nghiệp của Mỹ xuất khẩu vũ khí hay cho SSB vay quá 10 triệu USD.

Bên cạnh đó, 4 quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong danh sách trừng phạt sẽ bị tước cơ hội nhập cảnh vào Mỹ, trong khi tài sản của họ nếu bị phát hiện thuộc quyền tài phán của Mỹ thì sẽ bị phong tỏa, các công dân Mỹ cũng sẽ bị giao dịch với những đối tượng bị trừng phạt.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-tung-trai-dang-xu-tho-nhi-ky-thang-tay-vi-dinh-den-quoc-phong-nga-141414.html

Tags: Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ  |  Nga-Mỹ  |  Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ  |  S-400  |  Mỹ  |  Thổ Nhĩ Kỳ