Mỹ và EU liên thủ gia tăng sức ép lên Big Tech

Theo dự thảo bản ghi nhớ vừa được Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra, họ đang lên kế hoạch thực hiện một cách tiếp cận thống nhất hơn để hạn chế sức mạnh thị trường ngày càng tăng của các Big Tech.

Động thái này nằm trong số các thông báo về công nghệ, khí hậu, thương mại và chuỗi cung ứng có thể được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ - EU sẽ được tổ chức vào ngày 29/9 tới tại thành phố Pittsburgh (Mỹ).

Mỹ và EU tiếp tục tạo sức ép lên Big Tech

Với việc Mỹ và châu Âu đang nỗ lực kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của những gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Google, Facebook, Apple và Amazon, cũng như sự hợp tác đã trở nên cực kỳ quan trọng đối với các cơ quan quản lý ở cả hai bờ Đại Tây Dương và chính những điều đó sẽ khiến ngành công nghệ Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc chống lại các quy tắc mới.

Cuộc họp của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ - EU vào ngày 29/9 tới sẽ có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, Trưởng ban thương mại EU Valdis Dombrovskis và Ủy viên Cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager.

Nhà Trắng, cơ quan đang phối hợp với các cơ quan khác nhau về cuộc họp đã từ chối bình luận về bản ghi nhớ. Trong khi Apple, Facebook, Amazon và Google cũng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Hiện Google đang đối mặt với một số vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ do liên quan đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình, cũng như phải đối mặt với một cuộc điều tra trên phạm vi rộng liên quan đến công nghệ quảng cáo ở EU.

Dự thảo bản ghi nhớ cho biết: 'Chúng ta đã xác định được các vấn đề chung đáng quan tâm xung quanh quyền lực của người gác cổng và trách nhiệm của các bên trung gian, đồng thời có thể làm nhiều việc hơn nữa để chống lại thông tin sai lệch'.

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến Big Tech, Hội đồng cũng sẽ làm việc để giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn đang diễn ra theo cách 'cân bằng và mang lại lợi ích bình đẳng cho cả hai bên'.

Một số nhóm thương mại công nghệ ở Washington cho biết ngành công nghiệp không muốn cách tiếp cận của châu Âu đối với quy định kỹ thuật số được áp dụng ở Mỹ. Robert Atkinson, Chủ tịch của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin cho biết: 'Rủi ro là phía châu Âu sẽ thúc ép Mỹ hài hòa các quy định của mình với EU bằng cách tiếp cận phòng ngừa mà điều đó sẽ ảnh hưởng đến các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ'.

Atkinson cho biết thêm: 'Chúng ta không nên làm điều đó và cũng không cần phải làm như vậy. Các lợi ích của chúng ta được liên kết rộng rãi và tương thích với nhau, đặc biệt là khi liên quan đến Trung Quốc'.

Theo Phan Văn Hòa(Theo Reuters)/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/my-va-eu-tiep-tuc-tao-suc-ep-len-big-tech-777610.html

Tags: Amazon  |  Google  |  Big Tech  |  Facebook  |  Apple