Mỹ 'vạch đường, chỉ lối' cho châu Âu chống Nga

Giới truyền thông châu Âu mới đây đã tiết lộ thông tin Hoa Kỳ đang phát triển cho châu Âu một chương trình để chống lại Nga.

Mỹ vạch đường lối cho châu Âu chống Nga

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (United States Agency for International Development - USAID) đang chuẩn bị một chương trình 'hỗ trợ dân chủ' cập nhật cho các nước châu Âu, tập trung vào việc chống lại ảnh hưởng của Nga ở Lục địa già.

Về câu hỏi 'trọng tâm chính của chương trình sẽ là gì?', báo cáo của các phương tiện truyền thông nêu rằng, dự án nhằm hỗ trợ các quốc gia Trung và Đông Âu, cụ thể là Bulgaria, Hungary, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Slovakia, Romania, Slovenia và Croatia.

Dự kiến, trọng tâm chính sẽ là phát triển năng lực của các tổ chức phi chính phủ, các cấu trúc xã hội dân sự và truyền thông để các thành phần này đóng góp vào việc 'thiết lập một lộ trình hướng tới cam kết nhiều hơn cho các mục tiêu chung của Âu-Đại Tây Dương'.

Một vị trí quan trọng trong chương trình là cuộc chiến chống lại ảnh hưởng tiêu cực của các quốc gia nước ngoài trong khu vực, những quốc gia đang ngày đêm 'gieo rắc mối bất hòa bằng cách truyền bá thông tin sai lệch và tài trợ cho tham nhũng' [ám chỉ Nga].

Theo tài liệu, sự chú ý đặc biệt sẽ được dành cho Nga, đặc biệt là chống lại 'ảnh hưởng xấu của Điện Kremlin'.

Để đạt được mục tiêu này, USAID có kế hoạch tăng cường các cơ chế chính phủ hiện hỗ trợ 'tính minh bạch và trách nhiệm giải trình dân chủ'. Cần lưu ý rằng USAID đã xin cấp 2,8 tỷ dollars từ chính quyền tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để chi cho các dự án này.

Quan hệ Nga và EU vẫn chưa thoát khỏi những mâu thuẫn và nghi kỵ

Châu Âu xác định nguyên tắc quan hệ với Nga

Trước đó, vào hồi tháng 6 năm nay, châu Âu cũng tự mình đưa ra chiến lược chính sách đối ngoại mới của Liên minh châu Âu đối với Nga, dựa trên ba nguyên tắc cơ bản, đó là: 'Đẩy lùi, Kiềm chế và Tương tác'.

Theo đó, Cao uỷ Ngoại giao của EU là Josep Borrell đã trình bày bản tuyên bố của cơ quan chuyên trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu và Ủy ban châu Âu về quan hệ với LB Nga, theo đó Liên minh châu Âu sẽ tuân thủ nghiêm ngặt ba nguyên tắc cơ bản này.

Ông Josep Borrell cũng viết một bài báo với tiêu đề 'Làm thế nào với Nga', trong đó ông trình bày tầm nhìn của mình về tương lai quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Liên bang Nga – quốc gia mà người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu khái quát là 'nước láng giềng lớn nhất'.

Trong bài báo, Borrell nhấn mạnh rằng, Liên minh châu Âu không thể thay đổi được vị thế là láng giềng của Nga và Điện Kremlin cũng chắc chắn cũng sẽ không có những thay đổi chính trị trong tương lai gần dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong hành vi Moscow.

Ông cũng đưa ra 3 định hướng chính trong các cuộc tiếp xúc song phương với Nga, mà ông xác định như một bộ ba phương hướng hành động, gồm: 'Chống trả, Kiềm chế và Can dự'.

Borrell tin rằng châu Âu cần phải đối mặt với 'những hành vi cố ý vi phạm luật pháp quốc tế của Nga', ngăn cản 'những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm phá hoại sự thống nhất của EU', nhưng đồng thời vẫn phải làm việc với Moscow để giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực.

Nga: Bình mới nhưng rượu vẫn cũ

Theo giới phân tích Nga, điều chính trong 'tam giác chiến lược' này là mối quan hệ trên vị thế vũ lực, mọi thứ còn lại đều chỉ là những từ ngữ hoa mỹ.

Ngay sau khi Liên bang Nga trở thành một thành viên đủ quyền chính thức tham gia các quan hệ quốc tế và bắt đầu tương tác với Liên minh châu Âu [sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991], từ thời điểm đó khái niệm như vậy đã là tôn chỉ hoạt động của họ.

Hiện nay, ngôn từ trong các khái niệm đều thay đổi và thay vì một, châu Âu đã đề ra những ba nguyên tắc trong quan hệ với Nga, nhưng nếu phân tích rõ thì bản chất sự tương tác của EU với Nga chỉ là một - đó là thái độ gây hấn được che giấu bằng mọi lời lẽ văn vẻ, lập trường sức mạnh vẫn là chính yếu.

Theo Nguyễn Ngọc/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-vach-duong-chi-loi-cho-chau-au-chong-nga-3438943/

Tags: Đối đầu Nga-Mỹ  |  quan hệ Nga-châu Âu  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  Nga tấn công NATO