Mỹ vừa cứu được trần nợ, thâm hụt giảm dưới thời Biden

Mức thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ ở mức 3.100 tỷ USD và được đánh giá là tích cực so với nhiệm kỳ trước.

Hôm 22/10, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong tài khóa 2021 là 2.800 tỷ USD, mức cao thứ hai trong lịch sử và chỉ thấp hơn 360 tỷ USD so với tài khóa trước đó.

Thâm hụt ngân sách Mỹ cao thứ 2 trong lịch sử, được cho là do cuộc chiến chống COVID-19 và sự hiệu quả của ông Biden.

Bộ Tài chính và Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) ra thông cáo chung nêu rõ, thâm hụt ngân sách liên bang trong năm tài chính 2021, kéo dài từ ngày 01/10/2020 đến 30/9/2021, thấp hơn 897 tỷ USD so với ước tính 3.700 tỷ USD trước đó, được đưa ra trong dự báo ngân sách năm 2022 của tổng thống.

Trong tài khóa 2020, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ lên tới 3.100 tỷ USD do nhiều doanh nghiệp trong nước phải đóng cửa tạm thời để phòng tránh dịch COVID-19. Con số này cao hơn gấp đôi so với kỷ lục được thiết lập vào năm 2009, khi thâm hụt ghi nhận ở mức 1.400 tỷ USD sau một năm xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính 2008.

Theo các số liệu báo cáo, trong tài khóa 2020, tổng doanh thu của chính phủ Mỹ đạt 4.000 tỷ USD, tăng 18,3% so với tài khóa trước và vượt dự kiến trước đó trong ngân sách của tổng thống. Trong khi đó, chi tiêu của chính phủ lên tới 6.800 tỷ USD, tăng 4,1% nhưng vẫn thấp hơn dự kiến.

Các khoản chi tăng lên chủ yếu là do dành cho các hoạt động cứu trợ COVID-19 theo đạo luật CARES dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và 'Kế hoạch giải cứu nước Mỹ' của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Theo quyền Giám đốc OMB Shalanda Young, mức thâm hụt ngân sách hiện nay cung cấp thêm một minh chứng nữa cho thấy kế hoạch kinh tế của Tổng thống Biden đang đem lại hiệu quả.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng cho rằng đây là bằng chứng về việc kinh tế Mỹ đang phục hồi và là kết quả trực tiếp của việc chính phủ đã nỗ lực ban hành Kế hoạch cứu trợ người Mỹ trong đại dịch.

Ngành tài chính Mỹ đang gặp hàng loạt vấn đề. Trước đó, Thượng viện Mỹ không thể thông qua quyết định nâng trần nợ công để tránh nguy cơ vỡ nợ, buộc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần vào cuối năm.

Sau đó, đến hôm 7/10, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công của chính phủ liên bang, theo đó tăng mức trần nợ công 28.400 tỷ USD của Mỹ hiện nay thêm 480 tỷ USD. Dự luật sẽ chỉ có hiệu lực đến ngày 3/12 tới, ngày mà ngân sách cho hầu hết các chương trình liên bang cũng hết hạn, theo một biện pháp tạm thời được thông qua hồi đầu tháng này.

Nếu vấn đề trần nợ quốc gia của Mỹ không được giải quyết kịp thời, Washington sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ chưa từng có tiền lệ, có khả năng dẫn tới một cuộc suy thoái kinh tế và thậm chí khủng hoảng tài chính.

Bộ Tài chính Mỹ hiện đã sử dụng các biện pháp khẩn cấp bất thường để thanh toán các hoá đơn của Chính phủ kể từ khi nợ công của Mỹ đạt mức kịch trần 24,8 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 7. Các biện pháp bất thường cho phép Bộ Tài chính Mỹ bảo tồn tiền mặt và rút tiền từ một số tài khoản nhất định mà không phải phát hành trái phiếu mới.

Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có tác dụng tạm thời và được dự báo sẽ chỉ có thể kéo dài đến giữa tháng 10 – theo ước tính của Bộ Tài chính Mỹ.

Từ trước tới nay, Chính phủ Mỹ chưa bao giờ mất khả năng thanh toán các hoá đơn. Các chuyên gia kinh tế cho rằng một vụ vỡ nợ của Washington sẽ gây tổn thất trên diện rộng do đẩy lãi suất tăng vọt, làm sứt mẻ niềm tin vào năng lực tài chính của Chính phủ Mỹ, và có khả năng làm chậm thanh toán tiền anh sinh xã hội của khoảng 50 triệu người cao tuổi. Các binh sỹ quân đội Mỹ cũng có thể bị chậm lương khi Chính phủ vỡ nợ.

Khủng hoảng trần nợ Mỹ cũng có thể khiến một số quốc gia cắt giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, gây suy yếu đồng USD, từ đó có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đưa đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới thay cho đồng USD.

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, từ năm 1960 đến nay, Quốc hội nước này đã nâng hoặc đình chỉ trần nợ 78 lần, mà lần gần đây nhất là vào năm 2019. Những lần Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ thường không đi kèm với nhiều kịch tính, nhưng cuộc chiến về trần nợ và thâm hụt ngân sách vào năm 2011 đã dẫn tới việc tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's hạ điểm tín nhiệm của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-vua-cuu-duoc-tran-no-tham-hut-giam-duoi-thoi-biden-3440932/

Tags: thâm hụt ngân sách Mỹ  |  Bộ Tài chính Mỹ  |  nâng trần nợ công  |  nợ công Mỹ