NASA chuẩn bị bắn tiểu hành tinh để bảo vệ Trái đất

Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên con người có thể thay đổi được chuyển động của một thiên thể.

Ảnh mô phỏng tàu vũ trụ của NASA đâm vào tiểu hành tinh để làm chệch quỹ đạo

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh để thay đổi quỹ đạo của nó, nhằm thử nghiệm phương pháp phòng thủ cho Trái đất trước khả năng va chạm với các tiểu hành tinh.

NASA cho biết, vụ phóng tàu thực hiện sứ mệnh thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi (DART) sẽ được phóng vào ngày 24/11 trên một tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX, từ California.

Mục tiêu được nhắm đến là một cặp tiểu hành tinh quay quanh mặt trời và thỉnh thoảng đến gần Trái đất là Didymos, với một 'Mặt trăng' nhỏ hơn có tên Dimorphos quay quanh nó.

Theo NASA, hai tiểu hành tinh này không gây đe dọa cho Trái đất, nhưng khoảng cách gần khiến chúng trở thành ứng cử viên hàng đầu cho việc thử nghiệm một kỹ thuật 'phòng thủ hành tinh', giúp bảo vệ Trái đất khỏi các mối đe dọa từ ngoài vũ trụ.

Dự kiến, đến ngày 2/10 năm sau, còn tàu thực hiện sứ mệnh DART sẽ đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos, với tốc độ khoảng 21.700 km/giờ, nhằm mục tiêu thay đổi 1% quỹ đạo của nó. Thay đổi này tuy không đáng kể nhưng đủ lớn để các nhà khoa học có thể quan sát được qua kính thiên văn ở Trái đất. Sứ mệnh này sẽ diễn ra vào thời điểm mà cặp tiểu hành tinh này sẽ cách Trái đất 11 triệu km, đủ gần để các nhà khoa học có thể nhìn thấy chúng.

Dimorphos có đường kính khoảng 160 mét. NASA cho biết, đây là 'kích thước điển hình của các tiểu hành tinh có thể gây mối đe dọa đáng kể nhất đối với Trái đất'.

Theo Nguyễn Hà/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nasa-chuan-bi-ban-tieu-hanh-tinh-de-bao-ve-trai-dat-20211008183953147.htm