NASA 'tóm gọn' mẫu vật Sao Hỏa đầu tiên, chuẩn bị đưa về Trái Đất

Bí mật về Sao Hỏa, nơi các nhà khoa học gần như tin tưởng là có sự sống, có thể được hé lộ qua mẫu vật đặc biệt vừa được Perseverance của NASA thu thập.

Theo The Guardian, chiếc xe tự hành tiên tiến Perseverance của NASA vừa thu thập thành công mẫu đá đầu tiên từ hành tinh đỏ, từ một tảng đá có kích thước bằng một chiếc cặp. Perseverance sẽ tiếp tục lấy thêm một số mẫu nữa trước khi đem về Trái Đất để phân tích.

Tảng đá Sao Hỏa vừa bị 'đục lỗ' do mũi khoan của chiếc xe tự hành - Ảnh: NASA

Việc thu thập trực tiếp mẫu vật từ một hành tinh cho phép vật thể đó được mang về Trái Đất trong tình trạng hoàn toàn tinh khiết, không bị ô nhiễm bởi các tác động vũ trụ và bầu khí quyển Trái Đất như các thiên thạch tự rơi xuống.

Theo Daily Mail, tảng đá 'may mắn' được đặt biệt danh là Rochette, thuộc một con đường ven sườn núi dài gần 1 km nhìn ra miệng hố va chạm Jezero, nơi NASA tin rằng có thể sở hữu những bằng chứng cho thấy Sao Hỏa từng sống được,

Trước đó, Perseverance đã từng thử khoan và lưu trữ một tảng đá khác nhưng mẫu vật đó đã bị vỡ vụn thành bột trước khi được đặt vào một trong 43 ống lưu trữ mẫu bằng titan của nó. Perseverance sẽ không đem cả tảng đá về mà chỉ khoan lấy một mẫu vật có kích cỡ bằng chiếc bút chì.

Nếu sứ mệnh diễn ra như dự kiến, các mẫu vật Sao Hỏa sẽ hạ cánh xuống Trái Đất vào đầu những năm 2030, hứa hẹn mở ra một chân trời hiểu biết mới về hành tinh được cho là từng giống Trái Đất, từng có đại dương, sông ngòi... và cả sự sống cổ đại.

Theo Anh Thư/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-tom-gon-mau-vat-sao-hoa-dau-tien-chuan-bi-dua-ve-trai-dat-20210911073529746.htm

Tags: Sao Hỏa  |  sự sống  |  hành tinh đỏ  |  nasa  |  thiên thạch