NATO dự kiến tổ chức vòng đàm phán lần thứ hai với Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ có vòng đàm phán lần thứ hai với Nga.

Từ trái sang: Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ở Brussels ngày 12/1. (Ảnh: AP)

Đây là thông báo của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra vào ngày 18/1 khi trả lời họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Theo Sputniknews và Reuters, ngày 18/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO đã mời tất cả các thành viên của Hội đồng Nga - NATO tham dự một loạt các cuộc họp để giải quyết vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa liên minh quân sự này với Moscow, cũng như thảo luận về các mối đe dọa tiềm tàng, sau vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức hồi tuần trước ở Brussels, Bỉ.

Trả lời họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ông Stoltenberg nêu rõ: 'Hôm nay, tôi đã mời tất cả các thành viên của Hội đồng Nga - NATO tham dự một loạt các cuộc họp.

Để giải quyết vấn đề liên quan mối quan hệ NATO - Nga, các đồng minh NATO sẵn sàng xem xét cách chúng tôi có thể giải quyết khía cạnh quân sự và dân sự của các hoạt động quân sự cũng như làm thế nào để giảm bớt mối đe dọa trên không gian và không gian mạng'.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko (giữa) và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin ở Brussels ngày 12/1. (Ảnh: AP)

Đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2, ông Stoltenberg nhấn mạnh, NATO coi việc đa dạng hóa nguồn cung khí đốt là vô cùng quan trọng.

Tổng thư ký NATO nêu rõ: 'Có nhiều quan điểm khác nhau giữa các đồng minh NATO về vấn đề Dòng chảy phương Bắc 2, nhưng tất cả các đồng minh đều nhất trí về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng vì nhiều lý do. Vì lý do môi trường nhưng cũng vì lý do an ninh. Vì vậy, đây là một vấn đề đã được NATO đề cập đến, và chúng tôi khuyến khích các đồng minh đa dạng hóa nguồn cung của mình'.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Scholz khẳng định, nước này sẵn sàng thảo luận việc ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

Thủ tướng Scholz nêu rõ: 'Rõ ràng là sẽ phải trả một cái giá đắt và mọi thứ sẽ phải được thảo luận trong trường hợp có sự can thiệp quân sự vào Ukraine'.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nato-du-kien-to-chuc-vong-dam-phan-lan-thu-hai-voi-nga-20220119051752685.htm

Tags: hội đồng Nga - NATO  |  mối quan hệ NATO - Nga  |  đa dạng hóa nguồn cung khí đốt  |  Nga tấn công Ukraine