NATO ngỏ ý muốn tăng cường 'lòng tin' với Nga

Tổng thư ký NATO mong muốn thảo luận với Moscow về biện pháp tăng cường lòng tin, kiểm soát vũ khí, đảm bảo tính minh bạch của các cuộc tập trận và giảm căng thẳng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Nguồn: AFP

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, ông không ủng hộ ý tưởng tổ chức hội nghị với Nga về phạm vi ảnh hưởng.

Cụ thể, mới đây, trả lời tờ Le Journal du Dimanche (Pháp), ông Stoltenberg cho rằng ý tưởng tổ chức một hội nghị tập trung vào phạm vi ảnh hưởng sẽ cho phép các cường quốc kiểm soát điều mà các nước láng giềng của họ có thể và không thể làm. Theo ông, đây là một bước thụt lùi cho NATO và là hướng đi hoàn toàn sai trái.

Tổng thư ký NATO cũng đồng thời mong muốn thảo luận với Moscow về biện pháp tăng cường lòng tin, kiểm soát vũ khí, đảm bảo tính minh bạch của các cuộc tập trận và giảm căng thẳng.

Liên quan diễn biến, trước đó, ngày 17/12, Nga đã công bố dự thảo thỏa thuận giữa Nga, Hoa Kỳ và NATO về việc đảm bảo an ninh cho Moscow.

Theo đề xuất này, NATO sẽ không kết nạp Ukraine và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác; rút vũ khí khỏi khu vực và chấm dứt các cuộc diễn tập ở đây. Hoa Kỳ ngay lập tức tuyên bố bác bỏ các đề xuất của Nga, song cho biết sẵn sàng đối thoại.

Ngày 19/12, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cũng cho biết, vào tuần tới, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ thảo luận về đề xuất của Moscow đảm bảo an ninh cho Nga.

Phát biểu trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Lithuania, Bộ trưởng Lambrecht đã bày tỏ tình đoàn kết với các đồng minh phía Đông, khẳng định Đức 'luôn đứng về phía các đối tác và bạn bè'.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/nato-ngo-y-muon-tang-cuong-long-tin-voi-nga-159707.html

Tags: quan hệ Nga-NATO  |  căng thẳng Nga - NATO  |  tình hình NATO  |  an ninh của Moscow

netRADIO     netTV