NI: T-14 Armata giống...ngoại hình tăng phương Tây?

Theo The National Interest, xe tăng T-14 Armata của Nga có thiết kế về ngoại hình tương đối giống với phương Tây nhưng sở hữu khả năng khác hẳn.

Nhận định được chuyên gia quân sự Mỹ Kris Osborn đưa ra khi nói về sức mạnh của cỗ tăng thế hệ mới này của Nga. Mở đầu bài viết, chuyên gia Mỹ nhắc lại rằng mẫu xe tăng được giới thiệu với công chúng vào tháng 5/2015.

'Tuy nhiên việc khi nào thì những chiếc xe tăng này được chuyển giao cho quân đội vẫn còn là một câu hỏi', chuyên gia Kris Osborn viết.

Tăng T-14 Armata bắn đạn thật.

Việc chế tạo mẫu xe tăng T-14 được Nga bắt đầu cách đây hơn mười năm, bản thân phương tiện chiến đấu đó được coi là 'một bước nhảy vọt lớn về công nghệ so với các mẫu thiết kế trang thiết bị quân sự thời Liên Xô và cả phương Tây ngày nay.

Vị chuyên gia Mỹ cho rằng, T-14 khá giống với xe tăng phương Tây về ngoại hình nhưng sở hữu những thiết kế và khả năng tấn công khác hẳn. Điểm nổi bật nhất của T-14 là được thiết kế với tháp xe không có người ngồi bên trong, vỏ giáp bền, khả năng quan sát 360 độ và tính năng không người lái.

Để sở hữu tính năng không người lái, T-14 được tích hợp nhiều công nghệ tối tân, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cỗ tăng có thể hoạt động với chế độ điều khiển từ xa hoặc tự hành.

Khi ở chế độ tự hành, cỗ tăng có thể nhận thức được tình huống và đưa ra hành động hợp lý khi hoạt động trong điều kiện thực chiến.

Sự đặc biệt trên cỗ tăng thế hệ mới của Nga là chúng còn được thiết kế với tháp pháo tự động và tự nạp đạn mà không cần đến sự can thiệp của con người như trên tăng Mỹ.

Để có thể trở thành cỗ tăng không người lái, những khác biệt chính của Т-14 so với các xe khác là sự bố trí trang thiết bị và các bộ phận thân xe hoàn toàn khác biệt so với các xe tăng thông thường.

Hầu như các bộ phận thân xe được bố trí theo phương án điều khiển học kỹ thuật số tầm xa đa kênh và hệ thống thu thập thông tin số, máy tính điện tử thân xe, phần mềm điều khiển trong máy tính có khả năng lựa chọn giải pháp tối ưu, cảnh báo nguy cơ đã trở thành nền tảng chính của dự án robot hóa xe tăng.

Việc tăng Armata có thể vận hành ở chế độ không người lái hoặc điều khiển từ xa trong trường hợp trận chiến khốc liệt diễn ra, ví dụ chống lại các lực lượng vũ trang vượt trội về số lượng, kíp điều khiển của T-14 Armata có thể rời khỏi xe và an toàn thực hiện điều khiển từ xa giúp tăng hiệu quả chiến đấu trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho binh sĩ.

Theo thông báo của Nga, chế độ không người của tăng Armata đã được thử nghiệm thành công nhiều lần. Đến khi chính thức đi vào trang bị, Nga sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong lực lượng tăng thiết giáp trên thế giới.

Theo chuyên gia Kris Osborn, sự đặc biệt của T-14 còn ở khả năng di chuyển cực ấn tượng với tốc độ 90 km/h. Điều này khiến tăng Nga có khả năng cơ động tốt hơn nhiều so với xe tăng Abrams của Mỹ. Khi thực chiến, khả năng cơ động cao mang đến cơ tồn tại cho T-14 lớn hơn nhiều so với những cỗ tăng khác.

Theo Thảo Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ni-t-14-armata-giongngoai-hinh-tang-phuong-tay-3436319/

Tags: vũ khí Nga  |  T-14 đe dọa Mỹ  |  Xe tăng T-14 Armata